Các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương Lễ hội Đền Hùng 2017 ​

Các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017 ​

VOV.VN -Hôm nay (5/4), tại thành phố Việt Trì diễn ra lễ hội bơi Chải truyền thống trên sông Lô, lễ tiến dâng lễ vật của các tỉnh tham gia góp giỗ.

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2017, hôm nay (5/4), tại thành phố Việt Trì diễn ra lễ hội bơi Chải truyền thống trên sông Lô và có 4 địa phương gồm: Thái Bình, Bến Tre, Bình Phước và thành phố Hà Nội tiến dâng lễ vật tại đền Thượng, khu di tích lịch sử Đền Hùng.

cac hoat dong gio to hung vuong le hoi den hung 2017  ​ hinh 1
Quang cảnh Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô diễn ra tại đoạn sông phía trước Đền Tam Giang, phường Bạc Hạc, thành phố Việt Trì. Tham gia lễ hội có 6 đội chải với 180 vận động viên, gồm: Bạch Hạc 1 (phố Đoàn Kết), Bạch Hạc 2 (phố Phong Châu), phường Dữu Lâu, các xã Phượng Lâu, Sông Lô và Trưng Vương.

Mỗi đội chải gồm 27 người, gồm 24 tay chải, 1 người gõ nhịp, 1 người cầm lái và 1 người tát nước. Lễ hội là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc tập luyện thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương.

Lễ hội là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Việt Trì – thành phố lễ hội với cội nguồn dân tộc. Hình ảnh của lễ hội đã góp thêm vào không gian lễ hội đền Hùng những mảng màu đa sắc, khẳng định những giá trị văn hóa có ý nghĩa với cộng đồng sẽ sống mãi với thời gian.

Kết thúc, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội chải Bạch Hạc 2 (phố Phong Châu); giải Nhì đội chải Bạch Hạc 1 (phố Đoàn Kết); đồng giải Ba cho đội chải xã Sông Lô và xã Phượng Lâu; giải Khuyến khích cho đội chải phường Dữu Lâu và xã Trưng Vương.

Lễ tiến dâng lễ vật của đoàn đại biểu các tỉnh tham gia góp giỗ năm nay gồm Thái Bình, Bến Tre, Bình Phước và thành phố Hà Nội diễn ra tại đền Thượng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Các đoàn đã dâng hương, hoa và các sản vật đặc trưng của địa phương lên Vua Hùng.

Trước anh linh các Vua Hùng, đoàn đại biểu đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ba tỉnh Thái Bình, Bến Tre, Bình Phước và thành phố Hà Nội đã thành kính thắp hương tưởng niệm, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước; đồng thời nguyện ra sức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, năng lực trí tuệ để đảm nhận và hoàn thành trọng trách được giao, đoàn kết, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close