Cây đại thụ của điện ảnh cách mạng đã ra đi

Nhà quay phim - nghệ sĩ Nguyễn Thế Đoàn, một trong những cây đại thụ của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam đã qua đời lúc 2h sáng 12/8 tại nhà riêng, hưởng thọ 98 tuổi

Nghệ sĩ quay phim Nguyễn Thế Đoàn, tên thật là Nguyễn Văn Nghiệp, sinh ngày 2/5/1911 tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới (An Giang) trong một gia đình Nho học. Năm 19 tuổi, cụ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại Phnom Penh (Campuchia).

Cụ Nguyễn Thế Đoàn là một trong những nhà quay phim đầu tiên trên chiến trường Nam Bộ từ năm 1947. Những thước phim của cụ quay tại mặt trận đã kịp thời ghi lại những hình ảnh thời sự nóng hổi về chiến thắng Mộc Hóa, Trà Vinh…; hoạt động của những người thợ, những chiến sĩ cách mạng trong các xưởng công binh; những sinh hoạt của đồng bào vùng kháng chiến...

Đặc biệt, nghệ sĩ quay phim Nguyễn Thế Đoàn đã nổi tiếng với những thước phim quay Đại hội Đảng lần thứ 2 tại chiến khu Việt Bắc, những thước phim quay về Bác Hồ trên cương vị Chủ tịch nước và sinh hoạt đời thường của Người, như cảnh Bác Hồ dự Đại hội Đảng, Bác đi thăm nông dân, thăm công nhân, cưỡi ngựa đi công tác, lội suối, băng rừng, câu cá, luyện võ, tập thể dục, chơi bóng chuyền... Đó là những thước phim tư liệu vô cùng quý giá giúp cho các thế hệ mai sau càng thêm hiểu biết và yêu quý Bác Hồ.

Với những công lao và cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng trên lĩnh vực nghệ thuật phim ảnh, nghệ sĩ quay phim Nguyễn Thế Đoàn đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên