Chăm lo tết Chol Chnam Thmay cho đồng bào dân tộc Khmer tại Kiên Giang

Chăm lo tết Chol Chnam Thmay cho đồng bào dân tộc Khmer tại Kiên Giang

VOV.VN - Tỉnh Kiên Giang vẫn dành nhiều sự quan tâm chăm lo, hỗ trợ để đồng bào dân tộc Khmer có thể đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách đầm ấm.

Trong bối cảnh cả nước đang cùng nhau chống dịch bệnh Covid 19, tỉnh Kiên Giang vẫn dành nhiều sự quan tâm chăm lo, hỗ trợ để đồng bào dân tộc Khmer có thể đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách đầm ấm nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

cham lo tet chol chnam thmay cho dong bao dan toc khmer tai kien giang hinh 1
Chùa Chắc Băng mới, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

Thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”,  tất cả những hộ gia đình người Khmer có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh đều nhận được quà tết từ chính quyền địa phương cùng các tổ chức từ thiện xã hội.

Tết Chol Chnam Thmay năm nay, cụ bà Thị Chanh, ở xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, mẹ của nhà sư liệt sĩ Lâm Hùng – 01 trong 4 vị sư nam tông Khmer đã hi sinh vì đạo pháp dân tộc năm 1974, nghe theo lời tuyên truyền của Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương không đến chùa làm lễ; không tổ chức đám tiệc đông người mà chỉ gói gọn các nghi thức tại gia đình. Ở tuổi đã ngoài 90, bà không khỏi vui mừng, xúc động vì trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid 19, Đảng và nhà nước vẫn dành nhiều sự quan tâm, cử cán bộ xuống tận nơi thăm hỏi, tặng quà chúc tết bà cùng với những gia đình chính sách khác.

"Nhận được phần quà này, tôi vui mừng, phấn khởi lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm. Chúc cho mọi người cùng đón tết vui vẻ, dịch bệnh sớm được đẩy lùi.", bà Thị Chanh nói.
Còn Bà Thị Lưng cũng ở xã Vĩnh Hòa Phú thì chia sẻ: "Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tặng quà cho gia đình. Tết Chol Chnam Thmay có quà này ăn tết cũng vui hơn, phấn khởi hơn nhiều lắm."

Huyện Châu Thành có đến 30% dân số là người dân tộc Khmer, trong dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, huyện đã tạm ứng trước từ ngân sách huyện để chuyển sớm cho từng xã. Đồng thời phân công cán bộ dân tộc xã đi tặng quà, chúc Tết tận tay hơn 450 gia đình Khmer thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Ngoài đảm bảo phân bổ các suất quà của Trung ương và của tỉnh kịp thời, đúng đối tượng, huyện còn trích ngân sách thành lập đoàn thăm hỏi, động viên các sư sãi, chức sắc, chức việc tại 14 chùa và 01 tháp nam tông Khmer trên địa bàn huyện.

Thượng tọa Danh Liêm, Phó chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Châu Thành cho rằng: "Sư cũng rất vui mừng được Đảng và Nhà nước quan tâm đến lễ của đồng bào dân tộc Khmer, cũng thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để giữ sức khoẻ cho bản thân đồng thời giữ sức khoẻ cho cộng đồng đượ an vui."

Để tạo điều kiện cho đồng bào Khmer đón tết cổ truyền Cholchnam Thmay, Kiên Giang đã chi hỗ trợ gần 3 ngàn 200 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng cho hộ Khmer nghèo toàn tỉnh; tặng 110 suất quà cho các gia đình chính sách và khoảng 250 suất quà cho người có uy tín. 15/15 huyện, thành phố của tỉnh cũng tự trích ngân sách tặng thêm 200 suất quà dịp tết Chol Chnam Thmay. Dịp này, nhiều tổ chức từ thiện xã hội cũng gửi tặng hàng trăm suất quà đến vùng có đông đồng bào dân tộc, với mong muốn san sẻ bớt khó khăn hiện tại.

Anh Trần Quốc Phương, Chi hội yến sào Kiên Giang cho biết: "Mình thấy bà con ở ấp Minh Tân còn khó khăn nên mình tặng 90 suất quà gửi đến bà con. Của ít lòng nhiều mong bà con nhận để cùng Nhà nước chung tay phòng chống dịch."

Không tập trung đông người, không đám tiệc hay thậm chí là không đến chùa thực hiện các nghi lễ truyền thống, gần 250 ngàn người dân tộc Khmer của tỉnh Kiên Giang đang đón mừng tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách hết sức đặc biệt. Dịch bệnh Covid 19 đã làm không khí đón tết ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng đây cũng là cách mà đồng bào Khmer đáp lại lời kêu gọi, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng chung tay để sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close