Tái hiện nghi lễ kéo co mừng năm mới 2016 tại Đồng Mô Hà Nội

“Chào năm mới 2016” ở Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc VN

VOV.VN - Một trong những điểm nhấn của các hoạt động lần này là việc tái hiện nghi lễ và trò chơi dân gian kéo co - mới được UNESCO tôn vinh.
Hoà chung trong không khí chào đón năm mới 2016 tại khắp vùng miền trong cả nước, sáng nay (1/1), Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức các hoạt động "Chào Năm mới 2016- Ẩm thực- nét văn hoá của dân tộc Việt Nam".

Với các hoạt động phong phú như trình diễn, giới thiệu không gian văn hoá ẩm thực, các sản vật đặc trưng 3 miền Bắc -Trung-Nam, tôn vinh Nghi thức trò chơi kéo của của đồng bào các dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang), dân tộc Tày,  Nùng (tỉnh Lào Cai)... hoạt động Chào Năm mới tạo cho du khách một không gian trải nghiệm thú vị trong dịp nghỉ tết đầu năm mới 2016.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, giám đốc Ban quản lý Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ: "Đầu năm mới, chúng tôi tổ chức các hoạt động văn hóa với mong muốn, ước nguyện rằng các giá trị văn hóa sẽ tỏa sáng, đất nước phát triển an khang thịnh vượng. Qua đó tôn vinh trò chơi kéo co vừa đươc UNESCO tôn vinh là văn hóa phi vật thể của nhân loại và những nét ẩm thực văn hóa để giới thiệu cho du khách, đặc biệt là bạn bè quốc tế một đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa dân tộc".

Một trong những điểm nhấn của các hoạt động lần này là việc tái hiện nghi lễ và trò chơi dân gian kéo co - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại mới được UNESCO công nhận. Kéo co không chỉ là một môn thể thao dân gian truyền thống mà đối với đồng bào Tày đó là một ngày hội cầu mong sức khoẻ, may mắn đầu năm. 

tai hien nghi le keo co mung nam moi 2016 tai dong mo ha noi hinh 2
Tái hiện Nghi lễ trò chơi dân gian kéo co.
tai hien nghi le keo co mung nam moi 2016 tai dong mo ha noi hinh 3
Kéo co

Ông Lục Văn Tỉnh, trưởng thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: "Đầu năm thường thường vào ngày 15 tháng Giêng, lễ hội mở làng sẽ mở ra, trong đó đặc biệt nhất là có lễ kéo co, đua sức đua tài cho muôn dân. Trưởng bản sẽ sắm 1 cái lễ, có xôi bảy mầu, một con gà, đĩa hoa quả để đến làm lễ, xin thần linh cho phép muôn làng được kéo co, sau đó dân làng mới đứng bên nam bên nữ đua tài kéo co. Khi kéo co phải có cả nam và nữ mới lên xuân, mới bình đẳng, hạnh phúc. Bên nào thắng bên đấy sẽ mạnh khoẻ cả năm, làm ăn phát đạt".

Sau khi nghi lễ được tái hiện, đông đảo người dân và du khách thập phương cùng hào hứng hoà mình vào lễ hội cùng đồng bào dân tộc Tày. 

Các hoạt động "Chào Năm mới 2016- Ẩm thực- nét văn hoá của dân tộc Việt Nam" sẽ được tổ chức đến hết này 3/1 tới. Dịp này, Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng sẽ giới thiệu đến nhân dân và du khách các hoạt động văn hóa của đồng bào Mường, Thái tại không gian nhà dân tộc Mường, dân tộc Thái và không gian Tháp Chăm, chùa Khmer./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close