Chính thức công nhận Hội Gióng là di sản văn hoá phi vật thể

Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc là di sản thứ 3 của thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh  trong năm 2010

>> Ở nơi Thánh Gióng về trời
>> Lễ hội Gióng được xét công nhận di sản phi vật thể

Vào hồi 18 giờ 20 phút (giờ địa phương), tức 22 giờ 20 phút tối  16/11, tại thành phố Nairobi (Thủ đô của Kenya), trong kỳ họp thứ 5  Ủy ban liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Như vậy, cùng với 82 Bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới; Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc là di sản thứ 3 của thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh  trong năm 2010. Đây là tin vui với nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung nhân năm Đại lễ kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Được biết, trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam xây dựng bộ hồ sơ Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc để đệ trình UNESCO xem xét đưa di sản văn hóa phi vật thể này vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong số 46 di sản được công nhận năm nay của 29 quốc gia thành viên có 6 di sản là nghề thủ công truyền thống; 12 di sản là lễ hội; 6 di sản là tri thức dân gian; 20 di sản là nghệ thuật biểu diễn; 3 di sản là ẩm thực dân gian./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên