Chủ tịch Quốc hội xem vở kịch “Bệnh sĩ” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

VOV.VN - Mở màn chuỗi hoạt động trở lại của 12 nhà hát, Nhà hát Kịch Việt Nam với vở "Bệnh sĩ" đã mang đến cho khán giả những tràng cười sảng khoái mà sâu cay.

Tối 23/5, vở kịch “Bệnh sĩ” của cố tác giả Lưu Quang Vũ được Nhà hát Kịch Việt Nam chọn để diễn trong ngày ghi dấu sự trở lại của sân khấu kịch Thủ đô tại Nhà hát Lớn. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát Kịch Việt Nam như: NSND Việt Thắng, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Phú Đôn,..

Vở kịch "Bệnh sĩ" công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 23/5, mở màn cuộc ra quân của 12 nhà hát sau thời gian tạm dừng do dịch Covid-19.

Tới xem vở diễn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ban ngành. 

Các đại biểu đến dự buổi biểu diễn. 

“Bệnh sĩ” của tác giả Lưu Quang Vũ là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nhà hát kịch Việt Nam. Kịch bản “Bệnh sĩ” là một trong những kịch bản nổi tiếng nhất và cũng được biết đến là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Một cảnh trong vở "Bệnh sĩ": Tranh cãi xảy ra giữa nhân dân với lãnh đạo xã, họ luôn che đậy những điều không hay và muốn phô ra những điều đẹp đẽ mà giả tạo.

Nội dung vở kịch lấy bối cảnh ở một vùng làng quê nông thôn, kể về ông Chủ tịch xã Toàn Nha (NSND Việt Thắng) được Văn Sửu (NSƯT Xuân Bắc) cố vấn đổi tên xã Cà Hạ thành Hùng Tâm và những xã viên của xã Hùng Tâm. Với quyết tâm "phấn đấu để mỗi sáng mai thức dậy, người dân Việt Nam đều mơ ước là dân xã Hùng Tâm", ông chủ tịch đã gắn cho các xã viên những cái mác thật oách. 

Họ đều là những người dân hiền lành, chân chất, thật thà nhưng đều có tính háo danh, tính “sĩ”. Vở kịch phê phán tính “sĩ hão” của một số người trong xã hội thời bao cấp, nhưng vẫn rất gần với cuộc sống hiện nay. 

Ông Độp (NSƯT Đình Chiến) - người thiếu chuyên môn và có những hành động thiếu sót được bỏ qua, bưng bít thật kĩ.

Vở kịch được viết từ cách đây hơn 30 năm, đề cập đến căn “bệnh sĩ”, “bệnh tưng bừng dối trá, tưng bừng phô trương, tưng bừng thành tích” đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. “Bệnh sĩ” được dàn dựng bởi Nhà hát Kịch Việt Nam, đạo diễn NSƯT Tuấn Hải và chỉ đạo chương trình của NSƯT Xuân Bắc - Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam.

Không những vậy, nghệ sĩ Xuân Bắc còn là một nhân vật quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công vang dội cho vở diễn. Vai diễn của Xuân Bắc không chỉ là người trợ lý mà còn là người dẫn dắt câu chuyện và đẩy bi kịch bệnh sĩ, háo danh đi xa hơn.

Đạo diễn Tuấn Hải chia sẻ, anh chọn Xuân Bắc vào vai Văn Sửu để đảm bảo chuyển tải chủ đề vở diễn, vừa đảm bảo điều tiết các mảng miếng hài thư giãn cho khán giả.

NSƯT Xuân Bắc luôn tạo được tiếng cười cho khán giả trong vai Văn Sửu.

Trong lần hâm nóng sân khấu này, nghệ sĩ Xuân Bắc còn mời nghệ sĩ Phú Đôn quay trở lại sân khấu. Trước khi nghỉ hưu, NSƯT Phú Đôn cũng từng đảm nhận vai diễn trong vở kịch “Bệnh sĩ”.

Vai diễn ông Thình do NSƯT Phú Đôn thủ vai.

Vở kịch tạo được nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả và những tràng cười vang khắp không gian sân khấu. Với diễn xuất tài tình của tập thể diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, vở diễn “Bệnh sĩ” mang lại tính giải trí cao cho người xem.

Khán phòng chật kín khán giả cho thấy sức hút lớn của vở kịch “Bệnh sĩ".

Đặc biệt phân cảnh  hội chị em thu mua lông vịt với những câu chuyện buôn bán, bài rao bán lông khiến khán giả phải ôm bụng cười. Những màn biểu diễn làm màu, phô trương trước phóng viên ghi hình của Văn Sửu luôn có những hạn sạn do người dân trong làng quên kịch bản.

Lớp buôn lông gà lông vịt do Văn Sửu (NSƯT Xuân Bắc) đào taọ gây cười nhất trong vở kịch.

Vở diễn đi vào hồi kết với sự cố nổ pháo do rước đuốc của ông Chủ tịch xã Toàn Nha khiến dân làng chạy nháo nhác. Cuối cùng, mọi sự sĩ diện và dối trá của dân làng Hùng Tâm đều được phơi bày.

Khẩu hiệu thúc đẩy xã Hùng Tâm trở nên hùng mạnh và phát triển được hô lên bởi nhân dân trong xã xuyên suốt vở kịch.

Sự trở lại của vở kịch “Bệnh sĩ” lần này vẫn nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của khán giả. 

Những màn biểu diễn làm màu, phô trương trước phóng viên ghi hình của Văn Sửu luôn có những "hạt sạn" do người dân trong làng quên kịch bản

Lựa chọn một vở diễn kinh điển, đoàn diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam đã thể hiện tốt các nội dung cần truyền tải qua những câu thoại và kỹ năng diễn xuất chuyên nghiệp. Buổi biểu diễn khiến khán giả có được những tràng cười sảng khoái. Mở đầu cho sự trở lại của sân khấu kịch bằng sự vui vẻ là một khởi đầu tốt, là sự tiên phong sáng đèn sân khấu.

Đến cuối vở kịch, mọi sự sĩ diện và dối trá của xã Hùng Tâm đều được phơi bày.

Nối tiếp buổi biểu diễn tại Nhà hát Lớn, 11 địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô sẽ sang đèn trở lại. Các đơn vị bao gồm: Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương,.. sẽ lần lượt diễn các tác phẩm tiêu biểu, có chất lượng để phục vụ khán giả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tiêu biểu là một số tác phẩm đã đăng ký biểu diễn như: "Cướp biển" của Liên đoàn xiếc Việt Nam tối 31/5 tại Rạp xiếc Trung ương, "Mặt trời Phương Đông" (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam 12/6 tại nhà hát Âu Cơ), vở chèo "Vân dại" (13/6 tại rạp Kim Mã), "Thân phận nàng Kiều" (Nhà hát Múa rối Việt Nam, 20/6 tại Nhà hát Lớn),…/.

Viết bình luận