Bắc Ninh:

Chuông chùa Yên Phụ được xác định là chuông thật

Theo kết quả giám định của Hội đồng Giám định cổ vật: Chiếc chuông này có kích thước tương đương và kiểu dáng giống quả chuông thời Nguyễn hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam.

Ngày 7/7, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh công bố kết quả giám định chiếc chuông chùa Phúc Sơn, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) của Hội đồng Giám định cổ vật (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) sau khi người dân xã này nghi ngờ đây là chuông giả, một số phần tử xấu kích động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn trong tháng 5 vừa qua.

Chuông có hình trụ, miệng loe, vành miệng dày. Về hoa văn trang trí là những đặc trưng của thời Nguyễn. Lối hành văn và cấu trúc của bài minh trên quả chuông giống các bài minh trên các quả chuông cùng thời, nêu rõ đây là quả chuông chùa Phúc Sơn được đúc vào thời Nguyễn.

Địa chỉ trên chuông ghi “Bắc Ninh trấn” là tên gọi của Bắc Ninh vào đầu thời nhà Nguyễn từ năm 1822 đến năm 1831 mới đổi tên thành tỉnh Bắc Ninh. Chữ khắc trên các đường chỉ giữa các ô rất chuẩn, đăng đối, theo kiểu chữ “Chân”, với lối chữ này ngày nay không thể làm giả...

Kết luận của cơ quan chuyên môn cho biết: Đây là chuông chùa Phúc Sơn, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Chuông được đúc từ thời Nguyễn như niên đại ghi trên chuông là Minh Mệnh thứ 7 (1826).

Sau khi có kết quả giám định chiếc chuông chùa Phúc Sơn là chuông thật, không bị tráo đổi, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh kiến nghị chính quyền địa phương và nhân dân, Ban quản lý di tích xã Yên Phụ có kế hoạch bảo quản, bảo vệ và phát huy tác dụng theo đúng tinh thần của Luật Di sản Văn hoá. Tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ sự thật về chuông để tiếp tục ổn định an ninh trật tự ở địa phương./.

                                                         

 

Theo TTXVN
VOV_AllPage