Chuyện nhiếp ảnh gia Pháp đưa hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới cả thế giới

Chuyện nhiếp ảnh gia Pháp đưa hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới cả thế giới

VOV.VN - Bức ảnh bà cụ ở Hội An vốn là định mệnh, như thừa nhận của nhiếp ảnh gia Pháp Rehahn Croquevielle, người “phải lòng” Việt Nam từ 10 năm trước.

Nụ cười tiềm ẩn
Đây là tên của bộ ảnh, trong đó có bức ảnh chụp một bà cụ ở Hội An được báo chí Mỹ đánh giá là “Bà cụ đẹp nhất thế giới”. Bức ảnh cũng là điểm nhấn trong cuốn sách “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản) được nhiếp ảnh gia Rehahn Croquevielle ra mắt công chúng đầu năm 2014.

chuyen nhiep anh gia phap dua hinh anh phu nu viet nam toi ca the gioi hinh 1
Bức ảnh cụ bà Hội An trong bộ ảnh Nụ cười tiềm ẩn (Hidden Smile) của nhiếp ảnh gia Pháp Rehahn Croquevielle đã góp phần mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tới cả thế giới. (Ảnh: NVCC).
Cũng như hàng ngàn bức ảnh khác góp phần giới thiệu con người, cảnh đẹp Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp sinh năm 1979, hình ảnh bà cụ Hội An được tác giả thừa nhận như là một định mệnh, đưa hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới cả thế giới, sau gần 10 năm “phải lòng” mảnh đất hình chữ S.

“Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên từ năm 2007, trong một hoạt động từ thiện vì trẻ em Việt Nam ở Hội An. Đó là thời điểm tôi thường đi đó đây để chụp ảnh theo sở thích của mình, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng định mệnh lại gắn chặt tôi với đất nước này đến vậy, đặc biệt là ở Hội An yên bình này. Như chúng ta vẫn thường nói, “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” và tình yêu của tôi với Hội An bắt nguồn cũng từ lần đầu tiên đến thăm ấy”, nhiếp ảnh gia Rehahn, người đã định cư ở Hội An 4 năm qua chia sẻ với VOV.VN.

chuyen nhiep anh gia phap dua hinh anh phu nu viet nam toi ca the gioi hinh 2
Nhiếp ảnh gia Rehahn và bà Bùi Thị Xong. (Ảnh: NVCC).
Gần 10 năm đi đi, về về Việt Nam – Pháp rồi lại Pháp – Việt Nam, cùng 4 năm định cư ở Hội An giúp Rehahn Croquevielle thêm gắn bó với mảnh đất hình chữ S, cũng như nói “sõi” ngôn ngữ nơi đây, đặc biệt là ngoại ngữ mà anh gọi là “tiếng Quảng Nôm” (Quảng Nam – phát âm theo người dân bản xứ ở Hội An). 

Đó là khoảnh khắc nhiếp ảnh gia Rehahn “chớp” được khi cụ bà 78 tuổi Bùi Thị Xong, một người làm nghề chèo thuyền ở Hội An, đang tỏ ra ngượng ngùng trước ống kính. Tác phẩm này là một trong những bức ảnh đầu tiên anh chụp cho bộ ảnh “Nụ cười tiềm ẩn” (Hidden Smile), ghi lại những nụ cười che miệng của người Việt Nam, mà theo anh là rất thú vị và duyên dáng.

Sự kiện lớn ngày 8/3

Trên tài khoản mạng xã hội cá nhân của mình, nhiếp ảnh gia 36 tuổi chia sẻ việc bức ảnh bà Bùi Thị Xong của mình được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời gọi đây là “sự kiện lớn”.

chuyen nhiep anh gia phap dua hinh anh phu nu viet nam toi ca the gioi hinh 3
Bà Xong được báo chí Mỹ đánh giá là "Cụ bà đẹp nhất thế giới" qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Rehahn. (Ảnh: NVCC).

Với Rehahn, bà Xong chính là “cụ bà đẹp nhất thế giới, với nụ cười mạnh mẽ, dịu dàng, bất chấp tuổi tác và hoàn cảnh sống”, cũng như là đại diện của Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia này. 

Rehahn hào hứng chia sẻ mức độ “nổi tiếng” của bà Xong sau khi tác phẩm của anh đưa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tới toàn thế giới: “Khi mới ra Hà Nội, chỉ có một vài người biết tôi, nhưng ai cũng nhận ra bà Xong và xin chụp ảnh cùng, từ lúc ngồi xích-lô dạo hồ Hoàn Kiếm hay ra Nhà hát Lớn… Bà Xong nổi tiếng hơn tôi nhiều.”

chuyen nhiep anh gia phap dua hinh anh phu nu viet nam toi ca the gioi hinh 4
Nhiếp ảnh gia Rehahn cùng vợ chồng cụ bà Bùi Thị Xong và tác giả. 

Nhiếp ảnh gia 36 tuổi cũng không quên ghi lại những hình ảnh theo anh là “hết sức đáng yêu” của vợ chồng bà Bùi Thị Xong khi lần đầu tiên ra thủ đô Hà Nội, cùng vô số những “lần đầu tiên” khác như đi thang máy, ở khách sạn 5 sao hay đi bảo tàng…

“Với tôi cuộc sống rất đơn giản, được đi đó đây và ghi lại những khung hình đẹp, ngồi thảnh thơi hút một điếu cigar và trên tất cả là được sống ở Hội An, Việt Nam – nơi tôi luôn xem như quê hương thứ hai của mình, mảnh đất với những con người luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho tôi trước ống kính”, nhiếp ảnh gia Rehahn Croquevielle, người đã mang hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới cả thế giới, kết lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close