Nhà văn Nguyễn Quang Vinh đề nghị Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương rời vị trí

“Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nên rời vị trí“

VOV.VN - Nhà văn Nguyễn Quang Vinh đề nghị ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nên từ chức.

PV: Thưa nhà văn Nguyễn Quang Vinh, ông có theo dõi về những lùm xùm mới đây của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) xung quanh việc cấm lưu hành phổ biến những ca khúc trước 1975, việc cấp phép các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Về những lùm xùm quanh chuyện cấp phép, cấm bài hát mới đây của Cục NTBD, không riêng tôi mà giới nhạc sĩ, nghệ sĩ, công chúng vẫn còn mãi câu hỏi là không hiểu thế nào, Cục NTBD lại có thể bày đặt ra chuyện này? Nó vô lý, ngược ngạo, tào lao đến mức khó tin khi ra quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc đã rất nổi tiếng.

Bi hài hơn là đòi cấp phép cho bằng được bài “Nối vòng tay lớn”, cứ như bị ma quỷ xui khiến chứ không phải hành xử của một cơ quan quản lý về văn hóa. Nhưng nực cười hơn là khi báo chí xoáy vào phỏng vấn thì lãnh đạo Cục này lại thi nhau, tranh nhau khẳng định là mình đúng, bất cần dư luận, bất cần nghe ngóng, bất cần thực tiễn. Một thứ hành sự máy móc, cố chấp, cực đoan và cũ kĩ đến khó tin.

nha van nguyen quang vinh de nghi cuc truong nguyen dang chuong roi vi tri hinh 1
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh.

Rồi khi lãnh đạo Bộ VHTT-DL tuyên bố hủy ngay quyết định cấm tào lao kia thì Cục cũng ngay tức khắc ra quyết định hủy chính quyết định của mình. Tất cả cứ trôi tuột đi như thế, một kiểu làm việc tuột phanh. Nó phản ánh quá rõ năng lực, trách nhiệm ở mức kém cỏi đến kinh ngạc.
Báo chí cũng vừa chỉ ra có nhiều bài hát Cục NTBD cấp phép nhưng thực tế là không hề có bài nào như vậy. Đến mức này thì người ta phẫn nộ thực sự trước bộ máy toàn lãnh đạo của Cục này. Một thái độ làm việc vô trách nhiệm, tắc trách đến lạ lùng. Chỉ cần những việc như thế đã đủ để cách chức lãnh đạo Cục này rồi.

PV: Ông cũng cho rằng Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương là người vừa đá bóng vừa thổi còi ở các Hội diễn?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Những điều tôi nói là sự thật. Ai đã tạo ra cơ chế rằng các nhà hát kịch ở Trung ương muốn dựng vở phải báo cáo kịch bản lên Cục, duyệt xong thì sẽ duyệt kinh phí? Và dễ hiểu vì sao kịch bản của Nguyễn Đăng Chương dễ dàng được các nhà hát gật cho xong, vì đó là cách để được duyệt kịch bản nhanh nhất, kinh phí cấp dễ dàng nhất.

Kịch bản “Một cây làm chẳng lên non” có tới hơn 10 đoàn dựng với đủ loại hình sân khấu, vì sao thế, hay ư, xem thì sẽ biết. Cái chính là các nhà hát, các đoàn chọn vở ông Chương đi hội diễn cho chắc giải, đoàn Trung ương do Cục quản lý thì nhanh chóng được duyệt kinh phí, nhưng dự án kiểu này không tác giả nào chen vào  được ngoài Nguyễn Đăng Chương. Đó cũng là một sự thật!

PV: Được biết ông có nhiều “kỷ niệm không vui” với Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương trong những kỳ liên hoan sân khấu?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Năm đó, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc Tuồng và Dân ca kịch tại Đà Nẵng, do giáo sư Hoàng Chương làm Trưởng Ban giám khảo, Nguyễn Đăng Chương làm Trưởng BTC Hội diễn.

Thường các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp thì Trưởng ban chỉ đạo do một Thứ trưởng đảm nhiệm nhưng không có mặt liên tục, giao toàn quyền cho Trưởng BTC điều hành.Thế mới ra chuyện!

Năm đó, Nhà hát ca kịch Huế dự thi vở “Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ”. Vở diễn gây ấn tượng mạnh mẽ. Nhưng khi trao thưởng, vở này không có giải gì của Hội diễn hết, chỉ có giải của Hội nghệ sĩ sân khấu (giải không nằm trong hệ thống giải chính thức).

Sau này mới biết, ông Nguyễn Đăng Chương đã báo cáo với Lãnh đạo Bộ VHTT-DL vở này rất tốt, trao giải đặc biệt. Lãnh đạo Bộ vẫn nghĩ là giải đặc biệt của Hội diễn, ai ngờ lại nằm ngoài giải.

Khi tôi và anh Nguyễn Ngọc Thiện (lúc đó là Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, nay là Bộ trưởng Bộ VHTT-DL) quyết định gặp Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh báo cáo rõ tình hình này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu Trưởng ban giám khảo Hoàng Chương giải trình. Sau đó mới lộ ra, Ban giám khảo chấm điểm vở vàng Hội diễn nhưng Nguyễn Đăng Chương đã tự ý thay đổi, giành giải Vàng cho một vở khác do mình viết kịch bản, và báo cáo dối trá với Lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo theo kết quả Ban giám khảo, trao giải Vàng cho vở “Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ”.

PV: Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương có tên trong danh sách những tác giả được đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Tôi cũng như nhiều nhà viết kịch đều vui mừng khi đồng nghiệp mình được tôn vinh. Thế hệ trước chúng tôi một chút như nhà viết kịch Chu Thơm, Lê Quý Hiền cũng đã được nhận Giải thưởng Nhà nước.

Xét về thành tích cứng thì Nguyễn Đăng Chương đủ tiêu chuẩn, mừng cho cậu ấy. Nhưng tiêu chí của giải thưởng nhà nước không chỉ là tiêu chí giải Vàng, giải Bạc, mà còn nhân thân tác giả.

Qua những sự việc vừa qua, với tư cách Cục trưởng quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn mà để xảy ra quá nhiều sự cố gây phẫn nộ như thế, với những tai tiếng như thế, dư luận sẽ nghĩ thế nào khi Nguyễn Đăng Chương được tôn vinh?

PV: Cám ơn Nhà văn Nguyễn Quang Vinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close