Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu Việt Nam và Quốc tế

Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh từ tài liệu Việt Nam và Quốc tế

VOV.VN - Đây là triển lãm tài liệu đầu tiên có sự kết hợp của 4 quốc gia: Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Việt Nam về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 28/8, Lễ khai mạc Triển lãm tài liệu “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và Quốc tế” diễn ra tại Đường Xoài, Khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội. Đây là triển lãm tài liệu đầu tiên có sự kết hợp của 4 quốc gia: Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Việt Nam về chủ tịch Hồ Chí Minh.

cuoc doi va su nghiep ho chi minh tu tai lieu viet nam va quoc te hinh 1
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm tài liệu “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và Quốc tế” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp cùng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và cơ quan lưu trữ của 03 quốc gia: Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga và Hoa Kỳ tổ chức nhằm thể hiện sự tôn kính và như một nén tâm nhang thành kính dâng lên vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

 Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: “Triển lãm Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế là một triển lãm tương đối đặc biệt. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác lưu trữ các quốc gia khi mà lưu trữ của 4 quốc gia lớn như là Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Pháp và đặc biệt là phối hợp với lưu trữ quy mô cũng tương đối nhỏ bé như cục lưu trữ Việt Nam. Và quan trọng nhất là 4 lưu trữ của 4 quốc gia lại là triển lãm về Bác”

Tham dự lễ khai mạc triển lãmông Andrey Efimenko, Đại diện cơ quan lưu trữ Liên bang Nga, cho biết những tài liệu liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh khi hoạt động ở Liên Xô được cơ quan lưu trữ quốc gia đánh giá rất cao và tìm mọi biện pháp cần thiết để bảo quản lưu trữ. Điều này cũng cho thấy tình cảm đặc biệt mà liên bang Nga dành cho vị Chủ tịch đáng kính.

 Nhân dân Nga rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi có quảng trường Hồ Chí Minh, có rất nhiều tượng đài Hồ Chí Minh trên nước Nga. Đây chính là tình cảm thực sự của người dân Nga. Thông qua hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì người Nga hiểu hơn về người Việt Nam.”, ông Andrey Efimenko chia sẻ.

Tại triển lãm này, Ban Tổ chức giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia, trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm cũng giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close