Cuộc sống khó khăn nhưng NSƯT Hoàng Yến luôn làm nghề vì tình yêu

“Cuộc sống khó khăn nhưng NSƯT Hoàng Yến luôn làm nghề vì tình yêu“

VOV.VN - Rất đông các nghệ sĩ và người hâm mộ đến nói lời chia tay với NSƯT Hoàng Yến, tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng nay (9/7), tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội đã diễn ra tang lễ của NSƯT Hoàng Yến. Đông đảo nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ đã đến tiễn đưa người nghệ sĩ đáng kính. NSƯT Hoàng Yến sinh năm 1933, là một trong những diễn viên gạo cội ở phía Bắc. Bà đã từng có nhiều vai diễn xuất sắc trong các bộ phim "Bao giờ cho đến tháng mười", "Em bé Hà Nội", "Làng Vũ Đại ngày ấy", "Ngày ấy bên bờ sông Lam", "Cây bạch đàn vô danh", "Bông sen", "Của để dành"... 

cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 1
NSƯT Hoàng Yến qua đời vào hồi 16h15 ngày 4/7/2020 tại nhà riêng. Bà đã trút hơi thở cuối cùng trong lúc ngủ và ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản.

Vợ chồng diễn viên Diễm Hương – Hồng Quang có mặt tại lễ tang từ rất sớm cùng tham gia vào công tác tổ chức, chạy đôn đáo lo cho lễ tang của NSƯT Hoàng Yến được chu toàn. Diễm Hương chia sẻ: "Tôi hâm mộ NSƯT Hoàng Yến từ ngày xưa. Trong phim “Của để dành”, tôi rất ấn tượng với vai diễn của cô - một người mẹ, người bà hết mực yêu thương con, cháu. Khi nghe tin cô mất cảm thấy rất đau lòng, hụt hẫng. Cũng đã lâu rồi tôi không được xem cô đóng phim nhưng vẫn luôn yêu quý cô. Mấy hôm trước tôi còn thấy cô đi du lịch, giờ nghe tin cô mất đột ngột mà không khỏi bàng hoàng".

cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 2
NSƯT Võ Hoài Nam viếng và tiễn đưa NSƯT Hoàng Yến

NSƯT Võ Hoài Nam xúc động: "Tôi muốn đến đây để tiễn cô nốt con đường cuối cùng. Cô luôn là người gương mẫu, tận tuỵ, hết lòng với công việc, nên rất nhiều người trong nghề phải học hỏi cô về cách làm việc nghiêm túc. Cô là tấm gương để mọi người noi theo trong ngành điện ảnh. Có được làm việc với cô thì mới hiểu được cách làm việc của một người nghệ sĩ chân chính là như thế nào".

"NSƯT Hoàng Yến là diễn viên đầu đàn, nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Thế hệ của bà đã làm nên một diện mạo mới cho điện ảnh Việt Nam. Bà là tấm gương sáng cho thế hệ của chúng tôi cũng như con cháu học tập và noi theo. Những vai diễn, nhân vật của bà đã tạo nên dấu ấn lớn trong lòng công chúng. Mặc dù chưa có cơ hội làm việc trực tiếp với NSƯT Hoàng Yến nhưng qua những vai diễn của bà, tôi luôn ngưỡng mộ và coi bà là tấm gương để làm nghề chân chính", NSND Việt Thắng chia sẻ.

cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 3
NSND Việt Thắng bên linh cữu NSƯT Hoàng Yến

Còn NSƯT Phú Đôn thì cho biết: "Nghệ sĩ Thuỳ Hương – con gái thứ 2 của NSƯT Hoàng Yến là bạn đồng môn khoá 1 tại Nhà hát Kịch Việt Nam với tôi. Trong quá trình học tâp và làm việc, chúng tôi coi NSƯT Hoàng Yến như một người mẹ. Cô cũng là một trong những diễn viên thuộc thế hệ đầu tiên của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Tôi may mắn có dịp được cộng tác với cô trong vài bộ phim. Vì cô lớn tuổi nên mỗi lần đi quay là tôi cũng được đến đón và đưa cô về. Cho nên tôi có nhiều tình cảm gắn bó với cô.

Cô Hoàng Yến làm nghề rất nghiêm chỉnh, làm việc đích thực. Ngày xưa, cuộc sống rất khó khăn nhưng cô không bao giờ đặt nặng vấn đề cơm áo gạo tiền. Cô làm nghề vì tình yêu, vì ý thức và có tính chuyên nghiệp rất cao với công việc".

cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 4
NSƯT Phú Đôn

Diễn viên Quốc Quân: "Tôi học cùng với con trai của bà, anh Hoàng Phương. Trong phim bà như thế nào thì ngoài đời như vậy. Bà dịu dàng, hết lòng với con cháu, không bao giờ cáu giận ai, kể cả có cáu lắm thì bà cũng chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo. Mười mấy năm trước, trong một lần đi quay ở Hoài Đức, lúc ấy bà cũng đã yếu rồi. Chúng tôi có nói đón bà cho kịp giờ nhưng bà từ chối và bà quyết đi xe bus cho đỡ phiền mọi người. Cả đoàn chờ bà, bà có đến muộn một chút, nhưng lúc đến bà luôn miệng nói xin lỗi".

cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 5
Diễn viên Quốc Quân.
cuoc song kho khan nhung nsut hoang yen luon lam nghe vi tinh yeu hinh 6
Gia quyến và đồng nghiệp đưa tiễn NSƯT Hoàng Yến về nơi an nghỉ cuối cùng

NSƯT Hồng Ngát –Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh, nguyên Phó cục trưởng Cục Điện ảnh viết trong sổ tang : "Thay mặt Hội Điện ảnh Việt Nam – chân thành chia buồn cùng gia đình NSƯT Hoàng Yến. Sự ra đi của bà để lại khoảng trống không gì bù đắp nổi trong tình cảm của đồng nghiệp và những người hâm mộ. Mong linh hồn bà siêu thoát miền cựu lạc. Cả cuộc đời bà đã cống hiến cho nền điện ảnh và giờ đây bà có thể yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng"./.

Ảnh Hạnh Lê

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close