Đa dạng các hoạt động văn hoá dành cho thiếu nhi Hà Nội trong mùa hè

Đa dạng các hoạt động văn hoá dành cho thiếu nhi Hà Nội trong mùa hè

VOV.VN -Nhằm mang lại sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong mùa hè, nhiều đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tăng tính trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống.

Lớp học kỹ năng, trại hè được tập trung mở rộng

Dịch Covid-19 khiến thời gian nghỉ hè năm nay của các em thiếu nhi bị rút ngắn lại, nhưng không vì thế mà sân chơi dành cho nhóm đối tượng này bị thu hẹp. Các đơn vị, tổ chức vẫn đang cố gắng đa dạng các chương trình để các em thiếu nhi có cơ hội khám phá và có những trải nghiệm lý thú.

Cung thiếu nhi Hà Nội – ngôi nhà tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu nhi thủ đô vẫn duy trì đều đặn những hoạt động bổ ích, nhất là chuỗi các chương trình trong mùa hè năm 2020. Tại chương trình Khai mạc hè 2020, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã khai mạc 70 môn học, mô hình câu lạc bộ đào tạo hè cho thiếu nhi với các tiêu chí mới như trải nghiệm thực tế, giao lưu sáng tạo, giáo dục đạo đức, lối sống...

da dang cac hoat dong van hoa danh cho thieu nhi ha noi trong mua he hinh 1
Chương trình biểu diễn nghệ thuật 1/6 của Cung thiếu nhi Hà Nội.

Lãnh đạo Cung thiếu nhi Hà Nội luôn nỗ lực để nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” lưu dấu tuổi thơ của nhiều thế hệ. Chia sẻ thêm về mục tiêu này, chị Thanh Diệp - Phó Giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội cho biết: “Sau thời gian giãn cách xã hội, mọi hoạt động tại Cung thiếu nhi đã trở lại bình thường, nhưng năm nay do ảnh hưởng từ dịch Covid- 19, cung mới chỉ có hoạt động ươm mầm xanh, tổ chức ngày hội trồng cây bằng các vật liệu tái chế, thu gom rác thải. Lãnh đạo Cung cho đây là hướng chiến lược dài hơi để dạy cho trẻ em cách thức trồng cây xanh bằng các vật liệu tái chế”.

Những em nhỏ sẽ được hướng dẫn cách tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây, chẳng hạn như dùng chai nhựa, cốc uống nước nhựa, hộp nhựa…Chỉ cần một vài bước đơn giản là cắt thành hình, khoét lỗ để nước chảy, hoặc vẽ thêm hình thù ngộ nghĩnh là đã có ngay một chậu cây xanh để vừa trang trí, vừa giúp các em thiếu nhi có ý thức bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Cung thiếu nhi còn tổ chức ngày hội “Mầm xanh”, tham gia ngày hội này mỗi bạn nhỏ đều tự tay “ươm một mầm cây” để góp phần xây dựng Cung ngày một tươi xanh hơn.

Bên cạnh những lớp học phát triển kĩ năng chuyên biệt, thì việc tổ chức trại hè gắn liền với thiên nhiên cũng đang được các đơn vị chú trọng xây dựng. Bỏ lại máy tính bảng, điện thoại hay những trò chơi điện tử, các bạn thiếu nhi sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, khám phá khả năng, sức bền của chính mình qua chuỗi các hoạt động tại trại hè

Với mục tiêu là mang lại cho các bạn thiếu nhi trải nghiệm thực tế ngoài thiên nhiên, nâng cao khả năng học hỏi, gắn hết, dự án Mầm nhỏ đã xây dựng và tổ chức trại hè Làng Háo Hức ngay giữa núi rừng Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

da dang cac hoat dong van hoa danh cho thieu nhi ha noi trong mua he hinh 2
Hoạt động trại hè tại làng Háo Hức

Trại hè làng Háo Hức đưa ra các thử thách sức bền với hoạt động trèo đèo lội suối, giúp các bạn nhỏ thích nghi với hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện ý chí. Chuyến đi này sẽ đưa các em về với cuộc sống của thiên nhiên, tìm hiểu kĩ hơn về những loài thực vật, được trải nghiệm làm hương liệu từ các loại thảo mộc. Đặc biệt, trại hè còn lồng ghép thử thách trồng cây và sổ tay ghi chép về quá trình phát triển của cây để giúp các em nhỏ hiểu được vai trò của cây xanh với môi trường sống.

Chú trọng hoạt động sách hè dành cho thiếu nhi 

Cùng với việc tham gia các lớp học kỹ năng, hay trải nghiệm thích thú từ các trại hè, trong mùa hè này các bạn thiếu nhi còn có cơ hội đắm chìm trong thế giới sách rộng lớn, thỏa niềm đam mê với những cuốn truyện tranh màu sắc, sống động.

Mùa sách hè năm 2020, nhà xuất bản Kim Đồng mang tới cho độc giả nhiều đầu sách mới phong phú, hấp dẫn cả về nội dung và hình thức thông qua chương trình “đọc sách xuyên mùa hè”.

Tủ sách cổ tích chào đón ấn phẩm mới “Cổ tích thế giới hay nhất” với phần truyện được chọn lọc và kể mới, phù hợp hơn với ngôn ngữ hiện đại và độc giả đương đại. Bộ sách “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên” giúp các em tìm hiểu thực trạng vấn đề, hiểu lí do vì sao lại thế và biết phải hành động thế nào để cứu vãn bảo vệ tự nhiên.

da dang cac hoat dong van hoa danh cho thieu nhi ha noi trong mua he hinh 3
Ấn phẩm mới nhất dành cho thiếu nhi của nhà xuất bản Kim Đồng.

Với các em nhỏ lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, bộ sách khoa học “Xuyên qua lòng biển - Cùng lặn xuống đại dương nào!” và “Bay vào không gian - Cùng xuyên qua dải ngân hà nào!” sẽ là lựa chọn thú vị đưa các em đến với thế giới đại dương sâu thẳm hay vũ trụ bao la kì vĩ. Ngoài ra, bộ sách “Để lớn lên không gặp khó khăn” với những câu chuyện bằng tranh vừa hấp dẫn vừa trực quan sẽ giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp thu và thực hành những kĩ năng sống cần thiết. 

da dang cac hoat dong van hoa danh cho thieu nhi ha noi trong mua he hinh 4
Cuốn sách “Chuyện ở khu rừng phép thuật” – NXB Phụ nữ Việt Nam.

Cũng trong mùa hè 2020, nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức "Hội sách thiếu nhi" tại các gian hàng của đơn vị ở Phố sách Hà Nội, trụ sở 39 Hàng Chuối (Hà Nội).  Các bộ sách mới dành cho trẻ em như: "Chuyện ở khu rừng phép thuật", "Không cần la mắng bé sẽ vâng lời", "Ba kể con nghe", "Ngỡ như trái đất ngừng quay”.  Với những ấn phẩm mới nhất trong mùa hè này, nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam hy vọng có thể khuyến khích trẻ em đọc sách cũng như xây dựng được văn hóa đọc lành mạnh cho các em.

Những hoạt động sách dành cho thiếu nhi được các nhà xuất bản tập trung và không ngừng cho ra mắt những ấn phẩm mới. Không gian đọc sách, khám phá những câu chuyện từ sách sẽ cho các bạn thiếu nhi trải nghiệm lý thú, nó cũng giống như cách để “chắp cánh tuổi thơ” cho thiếu nhi trong mùa hè đặc biệt này.

Mặc dù, khoảng thời gian nghỉ hè của các bạn thiếu nhi bị rút ngắn lại nhưng cũng không vì thế mà các em mất đi sự khám phá cho những điều thú vị ở cuộc sống. Trước khi bắt đầu năm học mới thì những trải nghiệm trong các sân chơi thiếu nhi trên sẽ giúp các em trưởng thành và tự tin hơn cho những thử thách sắp tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close