Đà Nẵng đưa Bài chòi vào trường học

VOV.VN - Kỳ nghỉ hè năm nay thêm nhiều ý nghĩa đối với học sinh ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Ðà Nẵng khi các em được tham gia khóa học hô, hát bài chòi.

Kỳ nghỉ hè năm nay thêm nhiều ý nghĩa đối với học sinh ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Ðà Nẵng khi các em được tham gia khóa học hô, hát bài chòi. Đây là năm đầu tiên, bài chòi được đưa vào trường học trong dịp hè tại một số trường THCS ở thành phố với mong muốn giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi ngay trong trường học.

Hơn hai tháng qua, đều đặn 2 ngày mỗi tuần, các trường THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng lại háo hức học bài chòi. Tại đây, các em được học cách thể hiện các làn điệu của bài chòi như: Xàng xê, Xuân nữ, Nam xuân, Hò quảng.

Nghệ nhân Trịnh Công Sơn giảng dạy bài chòi ở trường Lê Lợi (Q Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Em Trần Thị Thu Thảo, học sinh lớp 8/4 trường Lê Lợi cho biết: "Khi được tham gia vào lớp học này em rất háo hức. Em đã được học các câu hô hát bài chòi. Ngoài ra còn được học con cờ như con cờ Nhất trò, con cờ Ông ầm. Em mong muốn sau này có thể được trình diễn bài chòi trong những chương trình văn nghệ của lớp".

Những lớp học bài chòi như thế này đã khơi dậy tình yêu bài chòi trong giới trẻ. Sự hào hứng, say mê tập luyện của học sinh như truyền thêm niềm tin, động lực cho các nghệ nhân hô hát bài chòi.

Nghệ nhân Ưu tú - Đạo diễn Trịnh Công Sơn, Chủ nhiệm CLB dân ca bài chòi của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Ðà Nẵng cho biết, mùa hè này, các lớp bài chòi đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

"Sau khi chúng tôi truyền đạt lại cho các em thì niềm hạnh phúc đến với tôi là vô biên. Cứ sau một lần tổng kết các em hát dễ thương lắm, biểu diễn dễ thương lắm! Không thua gì diễn viên chuyên nghiệp" - Ông Trịnh Công Sơn chia sẻ.

Ông Trần Văn Hồng, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa qua Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo thực hiện thí điểm học bài chòi tại quận Ngũ Hành Sơn. Sắp tới đây, ngành giáo dục sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần đưa hình thức diễn xướng dân gian này sống mãi với thời gian.

"Bên cạnh phát huy những nhân tố này sẽ nhân rộng vào các tiết học trong năm học. Cụ thể là đưa vào phần học tự chọn của môn âm nhạc. Từ những nhân tố này sẽ nhân rộng tình yêu đối với dân ca đặc biệt là bài chòi" - Ông Trần Văn Hồng cho hay.

Loại hình nghệ thuật bài chòi của vùng Trung bộ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ tháng 12/2017. Bài chòi mang đậm tính giáo dục, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp. Việc đưa bài chòi vào trường học ở thành phố Ðà Nẵng đã và đang góp phần gìn giữ di sản, đồng thời lan tỏa ngọn lửa đam mê đến với các bạn trẻ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bế mạc liên hoan sân khấu tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc

VOV.VN - Ban tổ chức đã trao 28 giải vàng và 49 giải bạc cho các nghệ sĩ và các vở diễn xuất sắc. 

Khi nghệ thuật Tuồng, Dân ca kịch, Bài chòi hội tụ

VOV.VN - Chỉ mới hơn một nửa chặng đường... và hy vọng còn thật nhiều “kịch” hay ở chặng sau cho một cuộc hội tụ nghệ thuật sân khấu.

Quảng Bình tự hào đón bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi

Với khả năng trao truyền tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Tin cùng chuyên mục