Đại sứ Du lịch tương lai phải hiểu rõ vấn đề chủ quyền biển đảo

Đại sứ Du lịch tương lai phải hiểu rõ vấn đề chủ quyền biển đảo

VOV.VN -Nhiệm vụ của Đại sứ Du lịch cũng như mỗi một người dân Việt là phải để thế giới hiểu rõ chính nghĩa của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch: Việc tìm Đại sứ du lịch Việt Nam được xem như động thái nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp không khói. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Đại sứ Du lịch Việt Nam sẽ có những trách nhiệm mới.

PV: Thưa ông trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì việc cần có một Đại sứ Du lịch để quảng bá và tuyên truyền cho vấn đề này cần thiết như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tình: Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa Việt Nam cũng như trong bối cảnh khách du lịch nói tiếng Hoa đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… đang giảm sút thì chúng ta có Đại sứ Du lịch để thúc đẩy du lịch ở các địa bàn khác, để du khách biết Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Đặc biệt là tại các địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga, EU và các nước trong khối ASEAN. Bên cạnh đó, ngay với Trung Quốc cũng vậy, chúng ta vẫn phải thể hiện quan hệ hữu nghị với nhân dân Trung Quốc để người ta hiểu đất nước của chúng ta muốn hoà bình, hữu nghị.

dai su du lich tuong lai phai hieu ro van de chu quyen bien dao hinh 1
Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (Ảnh: Huy Phương)

PV: Vậy tức là Cục Hợp tác Quốc tế đã xác định vai trò cũnh như định hướng cho Đại sứ du lịch trong tuyên truyền, quảng bá vấn đề ở biển Đông?

Ông Nguyễn Văn Tình: Tôi nghĩ là không chỉ Đại sứ Du lịch mà mỗi người dân Việt đều coi lãnh thổ là thiêng liêng và nhiệm vụ của Đại sứ Du lịch cũng phải tuyên truyền điều đó. Hiện nay dư luận thế giới đang ủng hộ chúng ta, nhiệm của Đại sứ Du lịch cũng như mỗi một người dân Việt phải để thế giới hiểu rõ chính nghĩa của Việt Nam.

PV: Vậy khi Quy chế Bổ nhiệm, miễn nhiệm; tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam được thông qua thì bao lâu nữa chúng ta mới có Đại sứ Du lịch?

Ông Nguyễn Văn Tình: Bản thân tôi, tôi rất muốn trong 2 tuần nữa chúng ta sẽ có Đại sứ Du lịch.

PV: Quy chế đưa ra rất nhiều tiêu chí đối với một Đại sứ Du lịch, nhưng theo ông đâu là tiêu chí quan trọng nhất?

Ông Nguyễn Văn Tình: Trong Quy chế chúng ta có rất nhiều tiêu chí khác nhau đối với đại sứ Du lịch. Tôi nghĩ là việc có trình độ chuyên môn, khả năng thu hút công chúng, lập trường chính trị, khả năng ngoại ngữ, khả năng huy động các nguồn lục xã hội… tất cả các điều đó đều quan trọng với một Đại sứ Du lịch.

dai su du lich tuong lai phai hieu ro van de chu quyen bien dao hinh 2
Lý Nhã Kỳ và các ứng viên đại sứ du lịch trong Hội chợ du lịch Hà Nội hôm 16/4 (Ảnh: Thanh Niên)

PV: Trong lần này, chúng ta không chỉ lựa chọn một đại sứ Du lịch Việt Nam mà còn lựa chọn nhiều đại sứ Du lịch cho các địa bàn, quốc gia trọng điểm, tại sao lại có quyết định này?

Ông Nguyễn Văn Tình: Chúng tôi cho là số lượng Đại sứ Du lịch xuất phát từ nhu cầu quảng bá của du lịch Việt Nam. Chúng ta cần tập trung ở những địa bàn du lịch trọng điểm bởi hiện nay du lịch của chúng ta đang gặp khó khăn do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại biển Đông. Lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần tăng lượng du khách ở các địa bàn khác. Do đó tôi cho rằng một Đại sứ Du lịch sẽ không thể đảm đương được hết các địa bàn, quốc gia, chúng ta phải có những Đại sứ Du lịch ở các địa bàn trọng điểm, để thu hút, quảng bá cho khách du lịch tại các đại bàn đó đến với Việt Nam.

PV: Hiện nay chúng ta đã có bao nhiêu ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tình: Hiện giờ chúng ta đang có 6 ứng cứ viên. 

dai su du lich tuong lai phai hieu ro van de chu quyen bien dao hinh 3
Ông Nguyễn Văn Tình đánh giá diễn viên Lan Phương rất thông minh và nói tiếng Anh hay, ứng xử cũng rất tốt

PV: Vậy sắp tới chúng ta dự kiến chọn mấy Đại sứ?

Ông Nguyễn Văn Tình: Điều này sẽ do Hội đồng quyết định tôi không thể nói được.

PV: Theo cá nhân ông, ông đánh giá ứng cử viên nào cao nhất?

Ông Nguyễn Văn Tình: Trong cuộc gặp gỡ các ứng cứ viên, tôi đánh giá cao diễn viên Lan Phương. Lan Phương rất thông minh và nói tiếng Anh hay, ứng xử cũng rất tốt. Tôi chỉ tiếc rằng Lan Phương quá bận rộn, lúc nào chúng tôi liên lạc Lan Phương đều đang có những kế hoạch như quay phim, làm quảng cáo… Và đối với Đại sứ Du lịch đây cũng là điều cần phải tính đến.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN