Đại thi hào Tagore với tư tưởng nhân văn cao đẹp

Chủ nghĩa nhân văn Tagore được xem như ý thức hệ của toàn nhân loại.

Sáng 9/11, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore (1861-1941), nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.  

Tagore không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà triết học, nhà dân tộc học chủ nghĩa và là người châu Á đầu tiên được trao giải Nobel văn học năm 1913.

Tại Hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh: Các tác phẩm của ông, đặc biệt là thơ và văn xuôi, là sự kết tụ của giá trị nhân văn cao đẹp, trong đó đề cao tình yêu và tình thương nhân loại. Chủ nghĩa nhân văn Tagore được xem như ý thức hệ của toàn nhân loại. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Việt và để lại dấu ấn trong lòng người đọc Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Giá trị toàn nhân loại trong tác phẩm của Tagore là chống lại nghèo đói, chống lại các thế lực đè nặng lên con người; đặc biệt là giải phóng con người, bênh vực quyền sống của con người ở 3 khía cạnh là quyền sống, quyền con người và tình yêu giữa con người với con người”.

Các tác phẩm của đại thi hào Tagore còn thể hiện những tư tưởng lớn, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, sự kết hợp văn hóa Đông- Tây. Thông qua hành động, con người nhận thức được thế giới xung quanh và từ đó sẽ tạo thành tri thức, tạo thành tình yêu thương nhân loại một cách tự nhiên.

PGS. TS. Đỗ Thu Hà, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Các giá trị đó phải có tính toàn cầu, có nghĩa là không có biên giới cho tư tưởng, cho tôn giáo và cho sự phát triển. Tại Việt Nam cho đến thời điểm này, Tagore là nhà văn hóa và nhà văn duy nhất của Ấn Độ có ảnh hưởng to lớn”.  

Cố Thủ tưởng Ấn Độ Nehru đã từng nói về Tagore: “Trước mắt chúng tôi là con người đạt đến sự hiển minh nhiều thế kỷ của dân tộc Ấn Độ, đồng thời lại gần với những vấn đề của ngày hôm nay”. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội thảo quốc tế nghiên cứu sâu hơn những di sản của Đại thi hào Tagore là cần thiết, bởi lẽ những sáng tác của ông trên nhiều lĩnh vực như văn học, triết học, hội họa, kich, âm nhạc… sẽ là những dẫn chiếu quý giá cho những giá trị đích thực trong cuộc sống của chúng ta./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên