Đạo diễn Nga giành giải “Sư tử Vàng”

Liên hoan phim Venice lần thứ 68 đã khép lại sau 11 ngày diễn ra sôi động (từ 31/8-10/9) tại "thành phố tình yêu" Venice.

Giải thưởng chính "Sư tử Vàng" được trao cho bộ phim Faust của đạo diễn 60 tuổi người Nga Aleksander Sokurov- người sở hữu hơn 40 tác phẩm phim truyện và phim tài liệu khác nhau.

Phát biểu tại đêm trao giải thưởng, Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Venice 2011, đạo diễn gạo cội Darren Aronofsky nói rằng, có những bộ phim khiến người ta rơi nước mắt, có những bộ phim khiến người ta phải cười, phải suy ngẫm và đồng cảm... Điện ảnh đã và sẽ khiến cuộc sống luôn biến đổi, và Faust là một bộ phim như thế.

Phát biểu khi nhận giải, đạo diễn Sokurov cảm ơn nhà văn Đức Johann Wolfgang Goethe, người đã viết cuốn sách để cho ra đời phim Faust.

Giải "Sư tử Bạc" được trao cho bộ phim “Biển người núi người” của đạo diễn Trung Quốc Tài Thương Tuấn.

Tôn vinh đạo diễn người Nga Aleksander Sokurov (Ảnh: Getty)

Như vậy, cả hai bộ phim dành được hai giải thưởng quan trọng nhất nhì của liên hoan năm nay đều mang lại bất ngờ lớn bởi chúng nằm ngoài mọi dự đoán của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về nghệ sĩ Hongkong (Trung Quốc) Dina Iip trong phim “Cuộc sống đơn giản” của nữ đạo diễn người Hongkong Ann Hui.

Nghệ sỹ Dina Iip bày tỏ: “Thật tuyệt vời. Tim tôi đã không đập nhanh như thế này trong một thời gian dài”.

Còn giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho nghệ sĩ người Ireland Michael Fassbender với vai diễn trong hai bộ phim “Phương pháp nguy hiểm” của đạo diễn người Đức David Cronenberg và bộ phim “Sự hổ thẹn” của đạo diễn người Anh Stenve McQueen.

Ban tổ chức cho rằng Liên hoan phim Venice, một trong những liên hoan phim danh giá và lâu đời nhất của thế giới điện ảnh, năm nay đã thành công trên cả hai khía cạnh khi hội tụ được nhiều phim gây tranh cãi nhất cũng như nhiều phim được hâm mộ nhất.

Tham gia liên hoan phim năm nay có 65 bộ phim, đại diện 34 nền điện ảnh đến từ khắp các châu lục, được xếp vào ba chương trình chính thức của liên hoan, trong đó có 23 phim tranh giải "Sư tử vàng".

Tất cả đều là phim lần đầu ra mắt thế giới, một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 68 năm của Liên hoan phim Venice./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên