Đầu xuân, hàng vạn du khách đến Tây Thiên mỗi ngày

VOV.VN - Trong những ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, mỗi ngày có tới hàng vạn du khách thập phương hành hương về với danh thắng Tây Thiên.

Mặc dù phải đến giữa tháng 2 âm lịch mới chính thưc khai Hội nhưng lượng khách tới Tây Thiên trong những ngày đầu xuân Giáp Ngọ này đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo Ban Quản lý Khu di tích Tây Thiên (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) trong những ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, mỗi ngày có tới hàng vạn du khách thập phương hành hương về với danh thắng Tây Thiên.

Họ về với Tây Thiên không chỉ để chiêm ngưỡng những phong cảnh kỳ vĩ của nơi đây mà còn để đắm chìm trong không gian của vùng đất thiêng – nơi giao hòa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong mùa lễ hội năm nay, để phục vụ du khách đến du xuân, ngắm cảnh, nhiều công trình hạ tầng đã được xây dựng khang trang.

Đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên (ảnh: Lê Hiếu)

Bãi gửi xe ô tô và xe máy khá rộng rãi nên mặc dù lượng khách đông nhưng không xảy ra ách tắc, lộn xộn. Theo quan sát của phóng viên và nhận xét của du khách, tình hình an ninh trật tự tại danh thắng Tây Thiên được đảm bảo và không xảy ra hiện tượng tăng giá các mặt hàng.

Ngoài ra, để giúp du khách có chuyến đi hành hương đầu năm “Đến với Phật, Về với Mẫu” được thuận lợi và nhanh chóng, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên đã tăng thêm hệ thống cabin cáp treo và xe điện đưa đón du khách. Chính vì vậy, mặc dù lượng khách tăng nhiều so với cùng kỳ nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc. Công ty cổ phần cáp treo Lạc Hồng vẫn giữ nguyên giá vé cáp treo và xe điện như những năm trước, cụ thể với người lớn, giá vé cáp treo khứ hồi là 180.000 đồng/người, trẻ em 120.000 đồng/người; vé xe điện mức 20.000 đồng/lượt.

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là một trong những cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Chính sự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo đã tạo nên một nét độc đáo riêng của Tây Thiên, thu hút đông đảo du khách đến với danh thằng Tây Thiên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên