Diễn viên Gerard Depardieu bỏ quốc tịch Pháp để tránh thuế

(VOV)-Gerard Depardieu bỏ quốc tịch Pháp để tới Bỉ nhằm tránh những khoản thế thu nhập sẽ được Chính phủ Pháp áp dụng vào đầu năm 2013.

Từ khoảng 1 tuần nay, dư luận người dân Pháp lại xôn xao với sự kiện nam diễn viên lừng danh người Pháp Gerard Depardieu từ bỏ quốc tịch Pháp để tới Bỉ nhằm tránh những khoản thế thu nhập chuẩn bị được Chính phủ Pháp áp dụng vào đầu năm 2013.

Nam diễn viên lừng danh người Pháp Gerard Depardieu (Ảnh:answers.com)

Sự việc này có thể là bình thường trong thời buổi tự do và toàn cầu hóa như hiện nay, nhất là đối với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không bị giới hạn về không gian sống và làm việc. Tuy nhiên, nó lại không bình thường khi xảy ra vào thời điểm kinh tế Pháp đang đi xuống. Chính quyền của Tổng thống Hollande đang phải loay hoay tìm biện pháp đối phó và vực dậy nền kinh tế, trong đó có kế hoạch đánh thuế tới 75% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu Euro (1,3 triệu USD) một năm, ngay cả đối với tài sản thừa kế.

Theo ước tính thì các biện pháp thuế này chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh tới Gérard Depardieu, khi ông thường có cát-xê vào khoảng 2 triệu Euro mỗi phim. Ngoài đóng phim, ngôi sao này còn có cơ sở rượu và 3 nhà hàng nằm ở trung tâm thủ đô Paris.

Cùng với việc từ bỏ quốc tịch và thẻ bảo hiểm xã hội, hiện ông Depardieu cũng đang thông báo rao bán dinh thự của mình tại Paris với giá 50 triệu Euro.

Sau vụ tỉ phú Bernard Arnault - người giàu nhất nước Pháp và châu Âu, đệ đơn xin quốc tịch Bỉ tháng 9 vừa qua với nguyên nhân chính cũng được cho là để tránh thuế, người dân Pháp vẫn chưa hết bàng hoàng. Do vậy, lần này, quyết định rời bỏ quê hương của nam tài tử điện ảnh này gần như ngay lập tức đã phải chịu không ít “búa rìu dư luận”.

Đầu tuần qua, đích thân Thủ tướng Pháp đã chỉ trích ông Gérard Depardieu là kẻ “bạc nhược” khi từ bỏ Quốc tịch Pháp. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Pháp Aurélie Filippetti cũng chỉ trích mạnh quyết định của ngôi sao điện ảnh này.

Bà Aurélie Filippetti cho biết: “Tôi cho rằng phản ứng của Gérard Depardieu mang đầy tính scandal khi ông ta rời bỏ con tàu chung của nước Pháp, rời bỏ cuộc chiến chung của nước Pháp chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế. Và trong bối cảnh này, việc ông ta rời bỏ nước Pháp, thì đối với mọi người, đó không phải là hành động có đạo đức”.

Bà Nathalie Arthaud, phát ngôn viên của đảng Phong trào đấu tranh công nhân (LO), cựu ứng cử viên Tổng thống Pháp cho biết hành động của ngôi sao điện ảnh Gérard Depardieu thật đáng xấu hổ khi ông này từ chối đóng thuế cho các khoản thu nhập khổng lồ của mình. Bà Arthaud cho rằng, sau vụ việc này, chính phủ Pháp cần có biện pháp để chống lại các hành động “chạy làng” và buộc những người giàu phải đóng thuế.

Với việc tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp, nam tài tử điện ảnh 63 tuổi Gerard Depardieu là cái tên mới nhất trong giới thượng lưu của Pháp có ý định rời bỏ đất nước để ra nước ngoài sinh sống. Và đương nhiên, khi Bỉ là nước có mức thuế hấp dẫn hơn các nước châu Âu khác, lại có ưu thế về địa lý là nằm ở trung tâm của châu Âu và là quốc gia đa văn hóa… thì nước này được giới thượng lưu Pháp chọn là một trong những điểm đến nhằm “né” thuế.

Từ nhiều khía cạnh chính trị hiện nay của nước Pháp, việc các tỷ phú và giới thượng lưu của Pháp tính đường rời bỏ tổ quốc để “trốn thuế” đang đẩy dồn sức ép lên các quyết định chính sách của chính phủ. Cùng với việc Pháp đã mất chỉ số xếp hạng tín dụng vàng 3 chữ A đầu tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong vòng 13 năm qua với hiện gần 3 triệu người không có việc làm…, tuyên bố từ bỏ quốc tịch của ngôi sao điện ảnh Pháp sẽ gây nhiểu ảnh hưởng, các đảng đối lập sẽ triệt để tranh thủ sự kiện này để công kích các chính sách của chính phủ./.