Đô vật tranh tài trong ngày Khai hội vật làng Thủ Lễ ở Huế

VOV.VN - Hôm nay (10/2), ngày Mồng 6, tháng Giêng Kỷ Hợi, Hội vật làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế khai hội.

Mở đầu hội vật là màn biểu diễn của 2 đô vật cao niên trong làng, thể hiện mong muốn thế hệ trẻ hôm nay nối tiếp truyền thống cha ông, đề cao tinh thần thượng võ và giữ gìn truyền thống của làng. Tiếp đến, hàng chục đô vật cùng tranh tài trong tiếng hò reo của đông đảo khán giả.

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền Xuân Kỷ Hợi

Hội vật Thủ Lễ ra đời từ thời các chúa Nguyễn với mục đích tuyển chọn những thanh niên trai tráng, có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội triều đình. Ngày nay, hội vật còn là một hoạt động văn hóa - thể thao không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến xuân về ở vùng đất ven phá Tam Giang.

Đến với hội vật, không phân biệt nam nữ, thành phần xuất thân, miễn là có sức khỏe đều có thể đăng ký tham gia ngay tại sới. Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng".

Hội vật làng Thủ Lễ thu hút đông đảo người dân và du khách 

Trong quá trình thi đấu, tuyệt đối đô vật không được siết cổ, bẻ tay đối phương, không dùng tiểu xảo.

Chiến thắng trước trước đối thủ
Các đô vật tranh tài quyết liệt trên sới vật Thủ Lễ

Đô vật Nguyễn Thị Mỹ Trang, tham gia hội vật làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, "Tham gia hội vật, em có cảm xúc rất vui, rất  hào hứng. Ở đây tổ chức hội  vật như thế này là để cho dân làng, các thanh niên, thiếu niên rèn luyện thân thể và sức khỏe./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Hôm nay khai hội Chùa Hương và mở hội Đền Sóc

VOV.VN -Các cơ quan chức năng huyện Mỹ Đức và Sóc Sơn sẽ tăng cường các biện pháp quản lý nhằm hạn chế tối đã hoạt động trục lợi, phản cảm, mê tín dị đoan.

Khai hội Chùa Hương: Du khách thản nhiên đánh bài ăn tiền trên đò

VOV.VN -Những hình ảnh phản cảm như đánh bạc công khai trên đò, xuồng máy chạy chui,...vẫn còn tồn tại trong ngày đầu khai hội Chùa Hương. 

Tin cùng chuyên mục