Đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"

(VOV) - Đây là lần đầu tiên thế giới công nhận một tín ngưỡng của một dân tộc là di sản văn hóa phi vật thể

Tối nay (13/4, tức mùng 4/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, diễn ra Lễ đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2013.

Đây là một sự kiện trọng đại mà người dân Phú Thọ nói riêng, đồng bào cả nước nói chung mong đợi đã lâu. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho buổi lễ, cũng như Lễ hội Đền Hùng năm nay đã hoàn tất.

Mở đầu cho Lễ hội Đền Hùng năm 2013, sáng 13/4, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã được chứng kiến và hòa mình vào lễ hội văn hóa dân gian đường phố nhiều màu sắc, tưng bừng với tiếng trống múa lân rộn rã. Người dân Phú Thọ đã trình diễn một cách độc đáo, thể hiện sự đa dạng, phong phú của văn hóa dân gian, trong đó tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn sống trong lòng cộng đồng, được chính người dân gìn giữ. Với hơn 3.000 nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn văn nghệ thuộc 13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia, du khách đến với lễ hội văn hóa dân gian đường phố không khỏi bất ngờ, nhất là các du khách nước ngoài.

Ông Kim Chang Tec, du khách người Hàn Quốc cho biết: “Tôi đã đến Việt Nam được 4 lần nhưng đây là lần đầu tiên được về tỉnh Phú Thọ tham dự lễ hội Đền Hùng. Tôi rất thú vị khi được tham dự lễ hội đường phố và xem các tiết mục văn hóa dân gian. Đây là những nét văn hóa dân gian riêng biệt chỉ có tại Việt Nam. Tôi sẽ tìm hiểu về nét văn hóa dân gian đắc sắc của các bạn và sẽ giới thiệu nét văn hóa này tới người dân Hàn Quốc”.

* Dịp này, UBND tỉnh Phú Thọ và 4 cá nhân đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xây dựng hồ sơ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

* UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã tặng Kỉ niệm chương Hùng Vương - phần thưởng cao quý của tỉnh cho 2 tập thể và 7 cá nhân; Bằng khen cho 12 tập thể và 38 cá nhân.

Tối nay (13/4), tỉnh Phú Thọ sẽ long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2013. Với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng", buổi lễ sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tỉnh, thành phố và đại diện 24 nước trong Ủy ban liên Chính phủ thực hiện Công ước năm 2003 của UNESCO và đông đảo đồng bào người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Đây chính là một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Là địa phương có vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước trông nom lăng miếu tổ tiên, chính quyền tỉnh Phú Thọ xác định trách nhiệm của mình, cùng với các địa phương khác tổ chức Giỗ Tổ thật sự trang trọng, linh thiêng và ấn tượng, thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tình nghĩa đồng bào, đại đoàn kết dân tộc.

Nói về công tác chuẩn bị bắn pháo hoa, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng cho biết: “Tối nay, có chương trình bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp và pháo hoa nghệ thuật. Đây cũng là lần đầu tiên bắn pháo hoa nghệ thuật có qui mô lớn và bắn trên nền nhạc trong thời gian gần 15 phút. Để chuẩn bị được chương trình này ngoài việc chuẩn bị pháo chúng tôi phải chuẩn bị kịch bản bắn pháo hoa để làm sao theo đúng chủ đề của năm nay. Chúng tôi phải lựa chọn loại pháo hoa phù hợp cũng như thiết kế cách bắn để đảm bảo tính nghệ thuật”.

Mọi công việc chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã sẵn sàng, trong đó có việc huy động lực lượng đảm bảo trật tự, an toàn, giao thông thông suốt. Thượng tá Lưu Đức Tỉnh, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ nói: “Về kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì chúng tôi đã bố trí lực lượng ở các điểm ngã ba, ngã tư xung quanh khu vực đền Hùng. Ở trung tâm lễ hội, chúng tôi đã bố trí đủ lực lượng trên tất cả những tuyến đường tập trung phương tiện và lưu lượng đông để duy trì trật tự an toàn giao thông và phân luồng giao thông khi có ùn tắc giao thông xảy ra”.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 nhấn mạnh: “Tôi có thể khẳng định đến giờ phút này, toàn bộ công tác chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ năm nay đã hoàn tất. Chúng tôi sẵn sàng cho việc tổ chức năm nay đảm bảo mục đích yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối và đảm bảo sự hài lòng nhất cho tất cả đồng bào và du khách về Phú Thọ”.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 4 đến hết 10/3 âm lịch. Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động tôn vinh di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, còn rất nhiều các hoạt động đa dạng, phong phú trong phần hội với sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân tỉnh Phú Thọ và cả nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Công tác chuẩn bị khai hội Đền Hùng đã sẵn sàng
Công tác chuẩn bị khai hội Đền Hùng đã sẵn sàng

(VOV) -Thời gian tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 13- 19/4

Công tác chuẩn bị khai hội Đền Hùng đã sẵn sàng

Công tác chuẩn bị khai hội Đền Hùng đã sẵn sàng

(VOV) -Thời gian tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 13- 19/4

Rộn ràng lễ hội đường phố “Đất Tổ Hùng Vương hội tụ”
Rộn ràng lễ hội đường phố “Đất Tổ Hùng Vương hội tụ”

(VOV)  - Đây là một trong số rất nhiều hoạt động phong phú trong phần hội của “Giỗ Tổ Hùng Vương  - Lễ hội đền Hùng 2013”.

Rộn ràng lễ hội đường phố “Đất Tổ Hùng Vương hội tụ”

Rộn ràng lễ hội đường phố “Đất Tổ Hùng Vương hội tụ”

(VOV)  - Đây là một trong số rất nhiều hoạt động phong phú trong phần hội của “Giỗ Tổ Hùng Vương  - Lễ hội đền Hùng 2013”.