Đón lễ Sene Dolta trong niềm vui được mùa

Sene Dolta là lễ cúng ông bà (hay còn gọi là lễ báo hiếu) của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra trong những ngày cuối tháng 8 theo lịch Khmer.

Những ngày này, đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang đang náo nức đón lễ Sene Dolta trong niềm vui được mùa lúa vụ thu đông.

Lễ Sene Dolta năm nay đúng vào thời gian thu hoạch lúa vụ thu đông. Mặc dù bận rộng với mùa màng nhưng người dân Khmer vẫn phấn khởi đón mừng lễ Sen Dolta  vì năm nay lúa trúng mùa và được giá. Những năm trước, người dân thường đón lễ Dolta trong khoảng hai tuần, thời gian gần đây, theo chủ trương của tỉnh, người dân tổ chức lễ trong ba ngày chính nhằm tiết kiệm thời gian để bà con lo làm ăn, nhưng lễ vẫn diễn ra trong không khí vui tươi và phấn khởi.

Hậu Giang hiện có khoảng hơn 25.000 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và 15 ngôi chùa Khmer. Tỉnh đã thành lập nhiều đoàn gồm: đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Sở, ban, ngành, đoàn thể đi thăm, tặng quà và chúc lễ Dolta các vị sư và đồng bào Khmer trong tỉnh.

Sene Dolta là lễ cúng ông bà (hay còn gọi là lễ báo hiếu) của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra trong những ngày cuối tháng 8 theo lịch Khmer. Năm nay, lễ diễn ra trong 3 ngày chính (từ 25 - 27/9). Trong những ngày lễ, người dân Khmer dọn dẹp, trang trí nhà cửa, bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà, tổ tiên, làm những món bánh truyền thống để cúng và đãi khách. Đến ngày lễ chính, con cháu tập trung tại nhà ông bà, cha mẹ để thăm hỏi sức khỏe, tặng quà, biếu tiền nhằm thể hiện sự biết ơn và báo hiếu với ông bà, cha mẹ.

Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, các hoạt động trong ngày lễ Dolta còn thể hiện sự gắn bó, đoàn kết giữa bà con, họ hàng, láng giềng và giáo dục cho con cháu lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên