Đột nhập hậu trường Táo quân 2012

Để có một chương trình Táo quân 2012 thành công thỏa mãn sự kì vọng của khán giả, trong những ngày này, toàn bộ ê kíp chương trình đã nỗ lực luyện tập bất kể ngày đêm.

Từ hơn một tuần nay, ngày nào cũng vậy, sau thời gian làm việc ở cơ quan, các nghệ sĩ hài miền Bắc lại có mặt tại Hãng phim truyện Việt Nam để cùng nhau luyện tập cho chương trình Táo quân 2012. Các nghệ sĩ cho biết, lịch tập của họ thường bắt đầu vào 9h hoặc 10h tối và kết thúc vào khoảng 4h sáng hôm sau. Họ chỉ được ngủ khoảng 2h mỗi ngày bởi lịch trình dày đặc.

Vẻ mặt đăm chiêu của Công Lý, Quốc Khánh, Xuân Bắc trong một buổi tập. (ảnh: Vietnamnet)

Các nghệ sĩ chia nhau ra tập sao cho phù hợp với thời gian của mình cũng như đảm bảo việc phối hợp với bạn diễn thật kĩ lưỡng và nhuần nhuyễn. Thế nhưng, vẫn có những người phải túc trực tất cả các ngày, có mặt sớm nhất và ra về gần như cuối cùng. Đó là đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, hai họa sĩ và một thư ký. Sở dĩ như vậy là bởi đạo diễn Đỗ Thanh Hải là người phụ trách công việc chung, còn Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý với 3 vai diễn (Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu) của họ gắn với tất cả các Táo. Riêng các họa sĩ dù không phải tập nhưng cũng phải ngồi xem để chuẩn bị đạo cụ cho từng phân cảnh.

Ảnh: GDVN

Nghệ sĩ Xuân Bắc tâm sự: Ngay từ những ngày đầu tiên, ê kíp tập chương trình ai nấy đều tươi tắn, sáng láng, đầu tóc, quần áo chỉnh tề. Thế nhưng, vào những ngày cuối, thì cánh đàn ông đôi khi để râu ria mọc tứ tung không thèm cạo và tình trạng sụt cân vì cường độ làm việc quá tải lại ngủ ít xảy ra với đại đa số.

Hóm hỉnh chia sẻ về kỉ niệm trong những này tập Táo quân, nghệ sĩ Tự Long cho biết nỗi lo lớn nhất của anh thời gian này không phải là thời tiết lạnh lúc nửa đêm, cũng không phải tập trung cao độ để nhớ thoại mà là sợ nhất trên đường về xe bị hỏng bởi thời điểm đó sẽ chẳng thể kiếm đâu ra hàng quán hay người thợ nào còn mở cửa để nhờ chữa xe cho mình cả.Mặc dù vậy, các nghệ sĩ đều cho biết dù vất vả nhưng tất cả họ đều rất hào hứng và hãnh diện khi được góp mặt trong chương trình được đón đợi nhất năm. Có mặt buổi tập tối 9/1 của các nghệ sĩ mới thấy họ nhiệt tình trao đổi và đưa ra rất nhiều câu thoại, tình huống, thậm chí là ngôn ngữ cơ thể để biểu cảm ý nghĩa giáo dục cùng sự hài hước cho từng phân cảnh. Đoạn Tự Long (người vào vai Táo Thể thao) tập phần trình diễn một ca khúc chế lời bài "Đường cong" rất sôi động với sự góp ý tưng bừng của Đỗ Thanh Hải và Xuân Bắc.  

Xem clip Tự Long cùng Đỗ Thanh Hải, Xuân Bắc tập phần chế lời bài "Đường cong".

Trong khi đó, diễn viên hài Quang Thắng tiết lộ năm nay anh lại được giao vào vai Táo kinh tế nhưng chủ yếu diễn chọc vui chứ lời thoại không "châm chọc" ngành này nhiều như mọi năm bởi năm nay nền kinh tế suy thoái toàn cầu.

Hơn một tuần tập luyện vất vả cho Gặp nhau cuối năm, dù khá căng thẳng, mệt mỏi, nhưng các nghệ sỹ hài luôn biết tự tạo niềm vui cảm hứng cho nhau. Được biết, cơm hộp, nem tai, trà đặc, ô mai chanh, thậm chí là rượu... là những thực phẩm quen thuộc phục vụ các nghệ sĩ hài lúc nửa đêm khi luyện tập. Đặc biệt, một thứ đượ coi là "bảo bối" giữ giọng và giữ ấm cho các nghệ sĩ những ngày tập luyện vất vả trong cái lạnh thấu sương có hôm nửa đêm chỉ 7, 8 độ C chính là những lọ ô mai chanh, ô mai gừng được nghệ sĩ Minh Hằng chuẩn bị.

Ảnh: GDVN

Mới đây, Tổng Đạo diễn của Táo quân 2012 Đỗ Thanh Hãi đã tiết lộ cho độc giả về ê kíp viết kịch bản của chương trình Táo quân năm nay. Đạo diễn cho biết ê kíp có khoảng gần 10 người tham gia và được phân công theo các nhóm: thu thập thông tin, viết bản nháp, viết kịch bản chi tiết. Những người làm nhiệm vụ thu thập sự kiện, dữ liệu sẽ chuyển cho nhóm viết bản nháp để phác thảo đề cương kịch bản. Viết đi viết lại nhiều lần, nhất là khâu kịch bản chi tiết, liên tục bổ sung, thay đổi. Đinh Tiến Dũng, tức Giáo sư Cù Trọng Xoay cũng là một thành phần trong ê kíp viết kịch bản.

Ảnh: GDVN

Có một điều mà không nhiều người biết chính là các diễn viên tham gia cũng được coi là những người đồng sáng tác kịch bản. Bởi lẽ, bên cạnh kịch bản đã có sẵn thì các diễn viên tham gia luôn trao đổi, tự bồi da đắp thịt, làm lời và gảy thêm trò vào tiết mục biểu diễn cho thêm phần vui nhộn cũng như để phù hợp với mình và nhân vật. Chính vì vậy, đến lúc này, tập kịch bản từ chỗ 50 trang có khi đã được độn lên tới 100 trang. Và để có thể theo kịp những "sáng tạo đột ngột" của các nghệ sĩ luôn có những thư ký thường trực của ê-kíp thực hiện công việc ghi chép lại tất cả những thay đổi đó.

Ảnh: GDVN

Được biết, những chương trình truyền hình thực tế thu hút dư luận thời gian vừa qua như Cặp đôi hoàn hảo, Vietnam’s next Top model, Vietnam’s got talent... cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình Táo quân.

Theo kế hoạch, vào ngày 14-15/1 tới, tại Hà Nội, Hãng phim Truyền hình - Đài THVN (VFC) sẽ tổ chức ghi hình chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên