Festival Huế 2018: Nhiều hoạt động nghệ thuật xã hội hoá được mong chờ

VOV.VN - Nhiều chương trình nghệ thuật lớn, được tổ chức theo hình thức xã hội hóa đang được công chúng quan tâm và mong đợi tại festival Huế 2018.

Festival Huế 2018 diễn ra trong 6 ngày đêm, từ ngày 27/4 đến 2/5 gồm 9 chương trình, lễ hội chính và 33 hoạt động hưởng ứng. Trong đó, nhiều chương trình nghệ thuật lớn, được tổ chức theo hình thức xã hội hóa đang được công chúng quan tâm và mong đợi.

festival hue 2018 nhieu hoat dong nghe thuat xa hoi hoa duoc mong cho hinh 1
Lễ hội đường phố trong Festival luôn hấp dẫn người dân và du khách.

Một trong những chương trình xã hội hóa được công chúng mong đợi là có chương trình âm nhạc “Nguồn cội” của Trịnh Công Sơn. Tại Festival Huế năm nay, nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn sẽ đến với công chúng qua các ca sĩ nổi tiếng, như: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Ngọc Mai, Lân Nhã, Tấn Sơn…

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đứng ra tổ chức chương trình nghệ thuật này để phục vụ công chúng, cũng là dịp tưởng nhớ 17 năm ông rời cõi tạm. Không gian công viên Phu Văn Lâu với sức chứa khoảng 20.000 khán giả hứa hẹn tràn đầy cảm xúc khi trở về với “Nguồn cội”.

festival hue 2018 nhieu hoat dong nghe thuat xa hoi hoa duoc mong cho hinh 2
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại Festival Huế 2018 hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

Chị Lê Thùy Linh, người dân ở thành phố Huế cho biết: "Qua mỗi kỳ festival Huế, chương trình nhạc Trịnh Công Sơn đã làm cho những người Huế nói chung và như tôi nói riêng rất mong chờ. Bởi những ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mọi người cũng thấy thân quen mộc mạc và lắng động, suy tư như người Huế vậy. Mỗi lần tổ chức đêm nhạc Trịnh thì cứ ngỡ như nhạc sĩ tài ba này lại quay về quê hương của mình".

Tại Festival Huế 2018, giá trị văn hóa của Phật Giáo cũng được tôn vinh qua chương trình “Tỏa sáng niềm tin”. Với lịch sử lâu đời của một trung tâm Phật giáo của cả nước, Huế hiện vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa Phật giáo cần được bảo tồn và phát huy. Tại Festival Huế năm nay, lễ hội của Phật giáo có chủ đề “Tỏa sáng niềm tin” được tổ chức trong công viên cầu Dã Viên, ven sông Hương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: điểm nhấn của chương trình là biểu diễn nghệ thuật thắp ánh sáng của lễ hội truyền đăng. Nhiều tăng ni, phật tử sẽ xếp hàng và truyền tay nhau những ngọn đèn này từ phía lễ đài chính xuống bờ sông Hương để thả.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Phước, có khoảng 30.000 ngọn hoa đăng được thả xuống dòng Hương Giang: "Nghi lễ truyền đăng và thả hoa đăng trên sông Hương. Chương trình diễn ra theo nghi thức truyền thống của Phật giáo. Trong này là biểu diễn nghệ thuật ánh sáng, tự trên tay mỗi người cầm mỗi cây đèn hoa đăng và sẽ truyền ngọn đèn cho tất cả mọi người và thả trong dòng sông Hương để cầu nguyện cho đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp và thế giới được hòa bình".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

festival hue 2018 nhieu hoat dong nghe thuat xa hoi hoa duoc mong cho hinh 3
Sẽ có 30 chiếc Volkswagen diễu hành quảng bá du lịch Huế trong dịp Festival Huế 2018.

Festival Huế 2018 còn có nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật độc đáo diễn ra trong 6 ngày đêm như: Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; “Văn hiến Kinh kỳ”...; tạo nên những điểm nhấn hấp dẫn. Festival Huế 2018 được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, qui tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hoá khác nhau trên thế giới hứa hẹn sẽ là những bữa đại tiệc văn hóa, nghệ thuật  hấp dẫn.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết: "Điểm nhấn ngoài chương trình khai mạc, bế mạc thì chương trình "Văn Hiến Kinh Kỳ" là một chương trình dàn dựng rất công phu và chương trình này sau khi trình diễn xong sẽ được lưu lại để trình diễn cho các chương trình Đại Nội về đêm.

Chương trình âm nhạc về Trịnh Công Sơn, chương trình Âm vọng sông Hương hoàn toàn xã hội hóa để thực hiện trên sông nước. Tất cả các khung chương trình này sẽ tạo nên hình ảnh hấp dẫn đầy mới lạ"./. 

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds