Gần 100 tác phẩm tham gia Cánh diều 2011

Có gần 100 tác phẩm ở thể loại điện ảnh, truyền hình, phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học và lý luận phê bình điện ảnh tham gia tranh giải.

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình tổ chức Ngày điện ảnh 2012 và Lễ trao giải Cánh diều 2011.

Cảnh trong phim "Thương nhớ đồng quê" của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh.

Tham gia tranh tài Giải Cánh diều 2011 có 12 tác phẩm điện ảnh; 19 tác phẩm truyền hình; 37 phim ngắn; 11 phim hoạt hình; 10 phim khoa học; 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Trong đó 12 tác phẩm điện ảnh tranh giải Cánh diều vàng sẽ được công chiếu từ ngày 9 - 15/3 tại 3 cụm rạp: Rạp chiếu phim Hội điện ảnh; Rạp Tháng 8 và Trung tâm chiếu phim Quốc gia.

Hội thảo chuyên ngành “Một thập kỷ Điện ảnh Việt Nam – Nhìn nhận và đánh giá” diễn ra ngày 8/3 tại Trung tâm hội nghị quốc tế. Đặc biệt, trong mùa giải năm nay có sự mở rộng đối tượng phim tham dự.

Nghệ sĩ ưu tú Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động điện ảnh, hiện nay đã có rất nhiều thành phần tham gia vào điện ảnh. Trong đó có hãng phim nhà nước, tư nhân và có cả hãng phim Việt kiều. Tuy nhiên, Hãng phim của Việt kiều tham gia hoạt động điện ảnh cũng như có những đóng góp cho điện ảnh nước nhà nhưng không được mời tham dự là không đúng với chủ trương của nhà nước”.

Ngoài các hoạt động tại Hà Nội, Hội điện ảnh Việt Nam cũng đề nghị các Hội điện ảnh địa phương tổ chức hưởng ứng Ngày điện ảnh Việt Nam và Lễ trao giải Cánh diều 2011. Trong đó điểm nhấn sẽ là công chiếu phục vụ 2 tác phẩm “Thương nhớ đồng quê” của NSND Đặng Nhật Minh và “Đường về quê mẹ” của NSND Bùi Đình Hạc tại nhiều tỉnh, thành phố. Đây cũng là 2 nghệ sĩ được Hội điện ảnh vinh danh trong mùa giải năm nay.

Hoạt động kỷ niệm Ngày điện ảnh Việt Nam 2012 và Lễ trao giải Cánh diều 2011 sẽ diễn ra ngày 17/3 tại Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam./.