Gần 100.000 người dự Lễ Khai ấn đền Trần

Dịp này, các khách sạn, nhà nghỉ ở TP.Nam Định đều “cháy phòng”, nhiều người phải đặt chỗ từ trước Tết.

Do thời tiết đẹp và đúng vào ngày nghỉ cuối tuần, Lễ Khai ấn đền Trần tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đêm 8/2 (tức 14 tháng Giêng) đã thu hút gần 100.000 người về dự. Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố đã về dâng hương các vua Trần, dự lễ và trực tiếp khai ấn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, lễ Khai ấn xuân Kỷ Sửu 2009 được tổ chức long trọng và thu hút đông du khách nhất từ trước tới nay. Dịp này, các khách sạn, nhà nghỉ ở TP.Nam Định đều “cháy phòng”, nhiều người phải đặt chỗ từ trước Tết.

Vào đêm khai ấn, tất cả các ngả đường dẫn vào khu vực đền Trần đều cấm các phương tiện giao thông qua lại, du khách phải đi bộ hàng km vào đền Trần. Để tránh tình trạng lộn xộn, năm nay số lượng khách được mời dự lễ giảm 50% với tổng số khoảng 400 khách. Tuy Ban tổ chức đã huy động 1.600 người làm công tác đảm bảo an ninh trật tự song tình trạng chen lấn, xô đẩy ở ngoài khu vực khai ấn vẫn xảy ra.

Lễ Khai ấn đền Trần được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, tinh thần, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, đặc biệt là của các vị anh hùng dân tộc thời Trần. Theo truyền thống, lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường, vào giờ Tý (23 giờ) mới khai ấn. Sau khi khai ấn, Ban tổ chức tiến hành phát ấn cho đại biểu dự lễ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên