Giỗ tổ Hùng Vương 2010 – quy mô và hoành tráng

Nhiều hạng mục công trình tại khu di tích lịch sử Đền Hùng đang được khẩn trương tu tạo, chỉnh trang và hoàn thiện trước ngày Quốc giỗ, mồng 10/3 âm lịch.

Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 tổ chức ở quy mô cấp quốc gia. Lễ Giỗ tổ sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Thọ trong 10 ngày từ 14/4-24/4/2010 (tức từ mồng 1 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch). Không gian lễ hội trải dài từ TP. Việt Trì đến các huyện lân cận như Phù Ninh, Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ).

Ngay từ những ngày đầu năm mới Canh Dần, hàng ngày có hàng ngàn người đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) dâng hương, lễ Tổ Hùng Vương. Ngày cao điểm lên tới cả vạn người.

Đền Lạc Long Quân giai đoạn 1 được khánh thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2009.

Sau mỗi một năm, tại khu di tích lịch sử Đền Hùng nhiều công trình được xây dựng mới, mở rộng, tôn tạo đẹp đẽ và khang trang hơn. Đặc biệt là từ cuối năm 2009 sau khi Đền Hùng được công nhận là di tích quốc gia, hàng loạt hạng mục công trình của khu di tích văn hoá lịch sử này đã được đẩy nhanh tốc độ thi công phục vụ Quốc Giỗ (mồng 10 tháng 3) và lễ hội mở đầu các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong những ngày này, khu vực trước cổng chính lên Đền Hùng đang được những người thợ gấp rút chỉnh trang, tu sửa cho đàng hoàng chuẩn bị đón nhân dân về hành hương. Đền Trung đang được tu tạo, nâng cấp với dáng vẻ đẹp đẽ hơn và công việc cũng sắp hoàn thành. Tại khu sân vườn đền Thượng, các bậc lên xuống và lan can bảo vệ được mở rộng, gia cố vững vàng hơn. Đền Thượng nằm trên đỉnh núi Hùng là nơi trước đây Vua Hùng tiến hành nghi lễ tế trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt cho muôn dân no ấm và ngày nay, hàng năm tại đây là nơi diễn ra nghi thức long trọng trong ngày Giỗ Tổ. Tại ngã năm đền Giếng, vườn hoa, đường dạo, hồ sen… cũng vừa được hoàn tất cùng nhiều công trình văn hóa khác. Hàng loạt cây xanh được trồng mới khắp các khu vực.

Khu vực trước cửa lên đền Hạ, đền Trung và đền Thượng đang gấp rút được tu tạo và hoàn thành

Ngoài ra, việc xây dựng khu đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân giai đoạn 2 với việc xây dựng các công trình hồ nước, cảnh quan xung quanh; xây dựng Bảo tàng Hùng Vương; Quảng trường Hùng Vương giai đoạn 1 đang được khẩn trương thực hiện.

Đường giao thông vào Đền Hùng cũng như từ chân Đền Hùng toả ra các điểm di tích khác trong khu vực này ngày càng tốt hơn. Các bãi gửi xe máy, ôtô khá rộng rãi và trật tự hơn. Vài năm gần đây, hệ thống xe điện mini giúp cho người có tuổi, người yếu sức khoẻ di chuyển vào tận chân các di tích trong khu vực Đền Hùng.

Khu vực sân vườn đền Thượng được gia cố vững vàng hơn.

Các khu vực bán hàng, nhà trọ, các dịch vụ phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống, cũng như hệ thống thùng rác, nhà vệ sinh… khá tốt tất cả đã sẵn sàng phục vụ khách hành hương về đất Tổ- Đền Hùng.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, ngày Quốc giỗ năm nay sẽ được tổ chức trang trọng, quy mô nhất từ trước đến nay. Theo đó, Lễ dâng hương được thực hiện vào lúc 7h30’.  Nghi lễ được thực hiện trang trọng tại Đền Thượng, Lăng Hùng Vương. Sau đó, các đại biểu đặt hoa tại bức phù điêu có hình tượng "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong" tại ngã năm Đền Giếng.

Năm nay, 63 tỉnh, thành sẽ góp giỗ, thể hiện tình cảm đặc biệt của cả nước với cội nguồn.

Dự kiến, trong 10 ngày lễ hội năm nay, có khoảng 3 triệu lượt du khách hành hương về Đất Tổ./.

Theo thống kê của Cục Văn hoá cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả nước có 1.417 di tích thờ vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương.

Theo văn bản hướng dẫn nghi thức tưởng niệm các vua Hùng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, hàng năm, lễ phẩm trong Giỗ Tổ gồm 18 chiếc bánh chưng bọc lá dong tươi, buộc lạt màu đỏ cùng 18 chiếc bánh dày có dán chữ phúc và hương hoa, trầu cau, rượu nước và ngũ quả.

Dưới đây là một số hình ảnh về di tích Đền Hùng hôm nay:

 

Việc xây dựng tại Bảo tàng Hùng Vương đang được thực hiện.

Các bậc lên xuống đền Thượng được làm lại ở rộng rãi, vững chắc.

Đường dạo, vườn hoa, hồ sen… ở khu vực ngã năm đền Giếng đã được tôn tạo đẹp đẽ hơn.

Đền Lạc Long Quân

Tam quan lên Đền Quốc Mẫu Âu Cơ
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên