Giới thiệu tranh của 6 họa sỹ đương đại Việt Nam tại Mỹ

Với tên gọi "Hà Nội 1.000 năm," triển lãm giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật ở Mỹ một số tác phẩm tiêu biểu của 6 nghệ sỹ Việt Nam sống và làm việc tại Hà Nội

Tối 9/9, tại Câu lạc bộ Nghệ thuật ở Washington DC đã khai mạc triển lãm các tác phẩm mỹ thuật của 6 họa sỹ Việt Nam. Triển lãm này gồm những bức tranh được bà  Raquelle Azran, một phụ nữ người Israel dày công sưu tập trong suốt 20 năm qua.

Với chủ đề "Hà Nội 1000 năm", triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu mỹ thuật ở Mỹ và trên thế giới một số tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ Việt Nam thuộc nhiều thế hệ. 6 nghệ sỹ: Phùng Phẩm, Trịnh Tuân, Đinh Thị Thắm Poong, Đặng Thảo Ngọc Vũ Đình Tuấn và Vũ Thu Hiền đã sử dụng nhiều chất liệu như màu nước trên giấy dó, sơn dầu và sơn mài để sáng tác ra những tác phẩm ấn tượng mừng đại lễ kỷ niệm "1000 năm Thăng Long – Hà Nội".

Bà Azran mê nghệ thuật Việt Nam và gắn bó với Hà Nội hơn 20 năm qua cho biết bà muốn giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật ở Mỹ nét đặc thù, đa dạng của nghệ thuật đương đại Việt Nam cũng như muốn giúp người xem có được những cảm nhận về đất nước Việt Nam tươi đẹp. Bà Bà Azran nói: “Tôi yêu các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam bởi chúng rất độc đáo,  tôi cho rằng các nghệ sỹ rất nghiêm túc họ thực sự tin tưởng và trân trọng nghệ thuật riêng của mình. Đối với bản thân tôi đấy là một cách tuyệt vời để đến với nghệ thuật. Tôi mong muốn giới thiệu cho ngày càng nhiều người biết đến những tác phẩm mỹ thuật của Việt Nam, và cách làm của tôi là triển lãm các tác phẩm đó ở trung tâm nghệ thuật danh tiếng như thế này, nơi có nhiều người hiểu biết, tôn trọng và biết thưởng thức nghệ thuật…”  

Họa sỹ Trịnh Tuấn, người duy nhất đại diện cho các nghệ sỹ Việt Nam có mặt tại buổi khai trương nói rằng anh và các nghệ sỹ rất tự hào khi các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam được trưng bày tại một trung tâm nghệ thuật danh tiếng của Mỹ. Nói về những nét đặc trưng của các tác phẩm được triển $làm lần này, họa sỹ Trịnh Tuấn cho biết: “Nhìn vào các tác phẩm bày ở đây thì thấy rằng ngôn ngữ tạo hình của chúng rất hiện đại, không có cái nào gọi là truyền thống Việt Nam, tuy nhiên nó vẫn biểu hiện tính nghệ thuật Việt rất cao, và điều đó lại hội nhập được với mặt bằng chung của Mỹ thuật. Đặc biệt ở Mỹ và New York, nghệ thuật thay đổi hàng ngày. Các tác phẩm này có phong cách hiện đại nhưng nó vẫn rất Việt Nam…”

Là một trong nhiều người đến thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam. Ông Tom Frank sống tại bang Virginia bày tỏ: “Đây là một hành trình rất thú vị, các tác phẩm nghệ thuật trưng bày ở đây rất đa dạng về phong cách và kỹ thuật. Một số tác phẩm có ảnh hưởng từ phong cách cổ điển, nhưng lại có những tác phẩm đã ứng dụng được cách làm sơn mài đương đại. Các tác phẩm vượt ra khỏi những suy nghĩ bình thường của ta, chúng đưa ta đến một thế giới khác”.

Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm lần này nằm trong bộ hơn 800 tác phẩm nghệ thuật đương đại của Việt Nam mà bà Azran sưu tập trong 20 năm qua.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 24/9./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên