Giúp trẻ em khó khăn, khuyết tật thể hiện ước mơ, sáng tạo

Mục đích của Liên hoan nghệ thuật dành cho trẻ em thiệt thòi thành phố được Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức hàng năm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật với đi mặc cảm, vượt lên số phận, hoà nhập với xã hội

Hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2010, tối 27/3, Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật dành cho trẻ em thiệt thòi lần thứ 9.

Liên hoan nghệ thuật dành cho trẻ em thiệt thòi thành phố Hà Nội là hoạt động hàng năm của Cung Thiếu nhi Hà Nội, với mục đích góp phần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật đang được nuôi dạy tại các Trường, Làng, Trung tâm bảo trợ xã hội của Thành phố có cơ hội thể hiện khát vọng, ước mơ bằng ngôn ngữ nghệ thuật, thể hiện trí tưởng tượng, sáng tạo; qua đó, giúp các em có những khoảng thời gian hạnh phúc, vơi đi mặc cảm, vượt lên số phận, hòa nhập với xã hội.

Liên hoan năm nay có sự tham gia của gần 700 em từ 5 đến 17 tuổi. Đó là những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có gia đình, khuyết tật, khiếm thính, khiếm thị, thiểu năng trí tuệ; những em là con, cháu của thương bệnh binh nhiễm chất độc màu da cam, đang được chăm sóc, dạy dỗ, sinh hoạt tại 20 cơ sở trẻ em thiệt thòi trên địa bàn Thủ đô.

Em Nguyễn Thị Oanh, bị khuyết tật chân bẩm sinh, đang học tập và sinh hoạt tại Làng Hữu Nghị ở Vân Canh, Hoài Đức nói về cảm xúc của mình khi được tham gia Liên hoan: “Em thấy buổi giao lưu hôm nay có một ý nghĩa rất lớn. Nó tạo cho chúng em một cơ hội giao lưu học hỏi, tạo cho chúng em sự hiểu biết thêm về cuộc sống. Em thấy vui bởi mỗi lần được tham gia giao lưu, em lại rút ra được một bài học khác nhau. Em ước học thật giỏi sau này làm bác sỹ để có thể chữa bệnh cho mọi người và có thể chữa cho chính mình”.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, anh Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội nhấn mạnh: Liên hoan lần này tiếp tục khẳng định đây là một trong những sân chơi lành mạnh để trẻ em thiệt thòi được giao lưu, học hỏi, hòa nhập với cộng đồng, và là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn cho lớp lớp Đội viên, thiếu niên, nhi đồng Thủ đô.

Bên cạnh phần biểu diễn nghệ thuật dưới hình thức ca, múa, nhạc…, các em còn được tham gia cắm trại, trưng bày, giới thiệu sản phẩm do các em tự làm; các em nhỏ mồ côi, tật nguyền… được giao lưu, vui chơi, tham gia nhiều trò chơi tập thể hữu ích khác.

Ngay trong buổi tối khai mạc, là phần dự thi của các em thiếu nhi đến từ 5 Trường, Làng, Trung tâm; ngày mai (28/3), sẽ có 7 đơn vị tiếp tục biểu diễn tại Liên hoan./.