Google bảo vệ 3.000 ngôn ngữ có nguy cơ biến mất

Theo trang mạng Sina của Trung Quốc, ngày 21/6 Google đã công bố chính thức trên trang web của mình một dự án có tên “Những ngôn ngữ có nguy cơ biến mất” nhằm bảo vệ hơn 3.000 ngôn ngữ thoát khỏi nguy cơ "tuyệt chủng."

Trang web của dự án có tên endangeredlanguages.com, là nơi phối hợp trực tuyến nhằm bảo vệ tính đa dạng của ngôn ngữ trên thế giới. Thông qua trang web này mọi người có thể kiểm tra và chia sẻ nội dung về các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất.

Theo Google, trong số 7.000 ngôn ngữ đang được sử dụng, có khoảng 50% sẽ biến mất vào năm 2100. Sự biến mất này sẽ kéo theo những tổn thất về thông tin khoa học và văn hóa quý báu, nó cũng tương tự như sự tuyệt chủng của các loài. Nếu các đoàn thể, học giả, các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới có thể trợ giúp một số công cụ để triển khai phối hợp, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện.

Đứng đầu dự án này bà Clara Rivera Rodriguez và ông Clara Rivera Rodriguez cho hay “với sự hỗ trợ của công nghệ, chúng ta có thể thực hiện mục tiêu này."

Ông Rissman cho biết người sử dụng có thể tải lên trang web này các đoạn video, âm thanh hay những văn bản về các loại ngôn ngữ hiếm gặp; đồng thời nhấn mạnh “việc bảo vệ hơn 3.000 ngôn ngữ có nguy cơ biến mất này chính là bảo vệ tính đa dạng của văn hóa. Nó thể hiện sự tôn trọng những lớp người đi trước và cũng là sự khích lệ đối với thế hệ trẻ "./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên