Hà Nội: Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại Hồ Văn

VOV.VN -Sáng 2/2/2016, tại Hồ Văn - Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016. 

Nội dung chính của Hội chữ Xuân năm nay bao gồm hai hoạt động là Triển lãm thư pháp với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" và viết chữ đầu Xuân.

Tại lễ khai mạc, hai thư pháp gia trẻ tuổi là Nguyễn Tô Tâm An (sinh năm 1997) và Nguyễn Hoài Thu (sinh năm 1985) biểu diễn viết thư pháp ngay trên sân khấu. Một người viết hoành phi, một người viết đôi câu đối, khai bút đầu Xuân, tri ân cội nguồn. Ban tổ chức Hội chữ Xuân luôn mong muốn tái hiện và phát huy những giá trị truyền thống trong lớp trẻ. 

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016
Trạng nguyên thư pháp Nguyễn Tô Tâm An (sinh năm 1997) biểu diễn 4 chữ "Yến Dực Di Mưu" trên hoành phi
Nữ thư pháp gia Nguyễn Hoài Thu (sinh năm 1985), cựu sinh viên khoa Trung - Đại học Hà Nội, biểu diễn đôi câu đối.
Đây là năm thứ hai Hội chữ Xuân được tổ chức tại Hồ Văn. Việc tổ chức tại đây đảm bảo công tác an ninh trật tự, giải tỏa, chấm dứt hoạt động của "phố ông Đồ", bán hàng ăn, hàng nước...tại  hè phố xung quanh di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Bà Trần Thị Mai, 76 tuổi ở 19 Nguyễn Khuyến là người luôn tham gia lễ khai mạc Hội chữ Xuân hàng năm

Bà Trần Thị Mai, 76 tuổi ở 19 Nguyễn Khuyến là người luôn tham gia các lễ khai mạc Hội chữ Xuân hàng năm. Bà cho rằng việc tổ chức, quy hoạch để các ông đồ viết chữ tại Hồ Văn là việc làm đúng đắn, tạo nên sự trang nghiêm, văn minh và lịch sự hơn khi các ông đồ ngồi viết chữ trên vỉa hè quanh Văn Miếu.

Triển lãm thư pháp tại Hội chữ Xuân năm nay giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các tác giả tự do và thành viên của các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội. Các bức thư pháp được thể hiện trên nhiều chất liệu với nhiều phong cách khác nhau ghi lại những danh ngôn, giáo huấn, thơ văn...trong dân gian và của các bậc Tiền nhân về chủ đề Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây - một truyền thống văn hóa của dân tộc.

Một số tác phẩm thư pháp tại triển lãm:

Các tác phẩm được trưng bày quanh Hồ Văn
 

 

 

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ diễn ra từ ngày 2/2/2016 đến hết ngày 15/2/2016, thời gian từ 8h30 đến 20h hàng ngày. Riêng đêm 29 Tết tổ chức viết đến 2h sáng ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 1 và mùng 2 Tết tổ chức viết đến 22h./.