“Hà Nội - nơi tôi yêu”

Đây là chủ đề triển lãm ảnh - một trong những hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (1973-2008)

Triển lãm diễn ra tối 13/11, tại Trung tâm giao lưu văn hoá Việt Nam-Nhật Bản số 27 Quang Trung-Hà Nội. Tới dự có ông Nghiêm Vũ Khải-Đại biểu Quốc Hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản cùng nhiều đại diện của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Triển lãm do Hội những người Nhật Bản yêu Hà Nội phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, Hội phụ nữ Nhật Bản tại Hà Nội, Hội ngiên cứu lịch sử Việt Nam của Nhật Bản tổ chức.

Những bức ảnh của 44 người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được trưng bày tại triển lãm là những góc nhìn sinh động, độc đáo về vẻ đẹp vừa sâu kín, trầm lắng, vừa sôi động của thủ đô Hà Nội. Bà Komatsu Miyuki- uỷ viên Ban chấp hành Hội những người Nhật Bản yêu Hà Nội cho biết những bức ảnh là do các tác giả chụp nơi mình yêu thích nhất.

Các tác giả triển lãm ảnh

Có bức là một góc phố cổ, đường Thanh Niên nhìn từ trên cao trong đêm, cầu Long Biên, cầu Thê Húc hoặc một gánh hàng rong độc đáo của Hà Nội mà không bất cứ nơi nào trên thế giới có được. Có bức lại chụp quang cảnh trong một xe buýt Hà Nội, những bông hoa súng đang khoe sắc trên mặt hồ xanh gợn sóng tạo cảm giá thanh bình, yên ả hoặc không khí một lễ hội truyền thống náo nhiệt đậm chất dân gian.

Điều đặc biệt là mỗi bức ảnh lại kèm theo một phụ bản đen trắng như để khắc sâu thêm, tạo điểm nhấn cho cách nhìn và tình cảm của tác giả. Những bức ảnh đem đến cho người xem một cách nhìn khác biệt, thậm chí ngay cả đối với người dân Hà Nội-những người có thể hàng ngày nhìn thấy những gì có trong ảnh. Nhưng, vượt lên trên tất cả các khía cạnh về kỹ thuật, nghệ thuật là tình yêu, thiện cảm, sự tin cậy của những người Nhật Bản đối với thủ đô Hà Nội.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28/11./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên