Hàng chục ngàn người đến với Hội đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL 2019

VOV.VN -Giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL đã chính thức khai mạc trưa nay (10/11) tại khán đài đường đua ghe Ngo truyền thống, tỉnh Sóc Trăng. 

Mặc dù phải đến buổi trưa, giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL mới chính thức khai mạc, tuy nhiên, không khí tại dòng sông Maspero đã náo nhiệt từ buổi sáng sớm. Theo đó, dòng người từ các phum, sóc liên tục đổ về trung tâm thành phố ngày càng đông để tham gia lễ hội. Khi giải đấu chính thức khai cuộc, hàng chục ngàn khán giả đã đứng chật cứng hai bên bờ sông để xem các ghe Ngo tranh tài. 

Các đội ghe tập hợp trước khán đài làm lễ Khai mạc.

Ông Danh Liễu, Đại diện ghe Ngo chùa Sóc Sâu, tỉnh Kiên Giang đến tham gia lễ hội cho biết: "Nói chung ở đây về khâu tổ chức được sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc tỉnh cùng các ban ngành khác nằm trong Ban Tổ chức giải đua tổ chức rất chặt chẽ. Còn về đường đua ở đây do mình phải theo triều cường nước, từ sáng đế trưa thì nước lên mới đủ để đua. Ở Gò Quao thì không như vậy, nhờ có sông Cái Lớn, nên đua lúc nào cũng được, còn ở đây mình đua từ 12h đến chiều, nếu mà được sớm thì rất hay. Nhưng ở đây hai bên bờ rất thuận lợi cho khán giả đến xem".

Sau lễ khai mạc các ghe Ngo bước vào tranh tài.
Các vận động viên tăng tốc về đích.

Theo Ban tổ chức Lễ hội, giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL quy tụ 59 đội ghe Ngo, với gần 6 ngàn vận động viên đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và chủ nhà Sóc Trăng tham gia tranh tài; trong đó có 12 đội ghe Ngo nữ và 47 đội ghe Ngo nam. Các đội ghe Ngo nữ sẽ thi đấu ở cự ly 1000m và đối với ghe Ngo nam là 1.200m. Sau lễ khai mạc, các đội ghe Ngo với đầy đủ màu sắc, hoa văn rực rỡ bước vào so kè vòng loại để chọn những đội xuất sắc để thi đấu loại trực tiếp và tranh chức vô địch vào ngày mai (11/11). 

Ông Sơn Hoàng Duy, đại diện cho ghe Ngo chùa Phù Ly đến từ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Qua 7 năm gián đoạn, năm nay cũng có bước chuẩn bị để tham gia giải đua. Trên một tháng nay anh em vận động viên rất phấn khởi, cố gắng tập luyện. Hôm nay ghe Ngo cũng đến đây để tham dự giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL năm 2019. Tinh thần của anh phấn khởi lắm. Đến đây lần đầu cũng thấy có nhiều nét mới. Anh em trên tinh thần hăng hái, đi đua để giành được thành tích tốt nhất".

Lễ hội Óc om bóc - Đua ghe Ngo, trong đó có giải đua ghe Ngo truyền thống được tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và của đồng bào Khmer khu vực đồng ĐBSCL nói chung.

Đồng thời, thông qua lễ hội, tỉnh cũng mong muốn tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu hình ảnh về vùng đất và con người Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước. Từ khi được nâng tầm thành lễ hội cấp khu vực ĐBSCL vào năm 2013, đến nay, hoạt động trong lễ hội là giải đua ghe Ngo từng bước được mở rộng và thu hút nhiều đội ghe trong khu vực đến tham gia tranh tài. 

Giải đua ghe Ngo luôn thu hút đông đảo bà con đến xem.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: "Năm nay, Bên khán đài chính là dành cho đại biểu, quan khách từ trung ương đến địa phương, trong tỉnh và ngoài tỉnh đến. Ngoài ra thì bên khán đài phụ, chúng tôi có nâng về số lượng từ 600 như năm ngoái lên 1000 chỗ ngồi trong năm nay. Gồm có khu vực VIP, khu vực dành cho du khách quốc tế, các Hòa thượng, đại đức, giúp làm sao để đồng bào đếm thưởng lãm cuộc đua thuận lợi, thoại mái nhất"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tưng bừng lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng

VOV.VN - Ngày 13/11, tỉnh Sóc Trăng khởi tranh hội đua ghe ngo truyền thống đồng bào Khmer năm 2016.

Sóc Trăng: Làng cốm dẹp đón lễ hội Đua ghe Ngo đồng bào Khmer

VOV.VN - Óc Om Bóc (hay còn gọi là lễ đút cốm dẹp) luôn gắn liền với Lễ hội đua ghe Ngo, lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer.

Hình ảnh: Sôi nổi hội đua ghe ngo trên sông Maspero

VOV.VN - Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe ngo tại Sóc Trăng lần thứ III, khu vực ĐBSCL năm 2017 diễn ra trên sông Maspero với sự tham gia của khoảng 60 đội.

Tin cùng chuyên mục