Hàng ngàn người tham gia Lễ hội Nghinh Ông ở thành phố Vũng Tàu

VOV.VN - Sáng nay (2/10), UBND Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ hội Nghinh Ông-Thắng Tam năm 2020.

Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân miền biển diễn ra từ ngày 16 đến 18/8 âm lịch hàng năm; thu hút hàng ngàn ngư dân và du khách tham gia. 

Mở đầu lễ hội, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ở Bà Rịa Vũng Tàu tiến ra biển tiến hành nghi thức nghinh Ông. Sau đó, lễ đón Ông được diễu hành qua nhiều tuyến đường như: Ba Cu, Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám trước khi rước về đình thần Thắng Tam.

Sau lễ Nghinh Ông, nhiều nghi thức cúng cầu ngư, cầu quốc thái dân an, cầu cho người dân được ấm no hạnh phúc, đánh bắt được nhiều tôm cá…Cùng với các nghi thức quan trọng lễ cúng tiền hiền, cúng Ông Nam Hải và biểu diễn hát bả trạo, tuồng cổ.

Ông Ngô Văn Dũng, ngư dân phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu chia sẻ, đây là dịp để ngư dân đi biển tưởng nhớ, biết ơn Ông. Trong quá trình đánh bắt trên biển Ông luôn giúp đỡ ngư dân gặp nạn: "Những người đi biển người ta rất tôn trọng cá Ông, năm nào vào ngày này cũng làm lễ Nghinh Ông để cầu mong làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn. Ông cũng mang may mắn đến người gặp nạn, tàu thuyền chuẩn bị chìm Ông đến cứu ngư dân. Từ trước đến nay người đi biển rất tôn trọng Ông, khi Ông bị nạn ngư dân tổ chức chôn cất mang về Đình Thắng Tam thờ cúng". 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, tham gia Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm nay, du khách còn được chơi các trò chơi dân gian, như: bơi biển, cờ ca rô trên cát, đẩy cây, đan lưới…

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa lễ hội này vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

70.000 người tham dự Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

VOV.VN - Tối 12/9, tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019.

Hàng ngàn người dân đổ về Lễ hội Nghinh Ông lớn nhất Đất Mũi

VOV.VN -Lễ hội Nghinh Ông ở Cà Mau là một trong những lễ hội dân gian đặc sắc và lớn nhất trong năm của ngư dân miền biển.

Khởi tố tài công vụ chìm tàu chở 40 người tham gia lễ hội Nghinh Ông

VOV.VN - Công an tỉnh Bạc Liêu vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với tài công vụ chìm tàu chở 40 người tham gia lễ hội Nghinh Ông

Hàng ngàn người vui hội Nghinh Ông ở Phan Thiết

VOV.VN - Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của người Hoa, đáo lệ hai năm một lần, có từ lâu đời ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tin cùng chuyên mục