Hàng nghìn du khách đến với Lễ hội đền Xã Tắc- Móng Cái

VOV.VN - Hôm nay (6/3), hàng ngàn người dân và du khách tham dự lễ khai hội đền Xã Tắc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Sáng sớm nay (6/3), Lễ rước Nghinh Thần của Lễ hội đền Xã Tắc đã diễn ra long trọng. Đoàn lễ tế rước kiệu trên quãng đường hơn 4km quanh thành phố Móng Cái.

Lễ hội đền Xã Tắc năm nay diễn ra trong hai ngày 5 và 6/3. Bên cạnh phần lễ còn các trò chơi dân gian như: Đấu cờ người, thi chọi chim, chọi gà... Hàng ngàn người dân và du khách hào hứng và phấn khởi được tham gia sự kiện này.

Đoàn rước Nghinh Thần xuất phát từ Đền Xã Tắc. 

Bà Đặng Thị Nhị, người dân thành phố Móng Cái nói: “Năm nay dự Lễ hội đền Xã Tắc, tôi thấy sự chuẩn bị và tiếp đón rất trang trọng, lễ hội rất hoành tráng và uy nghi. Mong sao lễ hội cứ mỗi năm tổ chức một lần để các địa phương và các tỉnh khác về đây, để vùng đất Móng Cái phồn vinh hơn và phát triển hơn nữa”.

Cụm di tích đền, chùa Xã Tắc được xây dựng từ khoảng cuối thế kỉ 13, đầu thế kỉ 14, thờ thần thành hoàng Châu Móng Cái xưa là Xã Tắc Đại vương. Tế Xã Tắc là đại lễ cổ truyền, có từ thời Đinh, truyền qua nhà Lê, nhà Lý, nhà Nguyễn và mới được phục dựng lại từ năm 2018, bao gồm các lễ chính như: Lễ Cấp thủy (lấy nước) tại Khu vực ngã ba Soáy nguồn - sông Ka Long; Lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; Lễ Nghinh Thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương); Lễ tế đàn Xã Tắc trong đó có nghi thức Nghênh thần, Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần.

Đoàn rước gồm hàng trăm người.

Việc tổ chức phục dựng lễ tế và đàn Xã Tắc sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đền Xã Tắc một “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: "Lễ hội này đã có từ gần 800 năm nay. Đây là nét văn hóa truyền thống, nêu cao tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc và làm cho con người có hứng khởi để lao động, sản xuất, chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Lễ hội này được phục dựng theo nguyện vọng của nhân dân. Chúng tôi tổ chức theo đúng các quy định của Pháp luật, đảm bảo về nội dung, tín ngưỡng theo truyền thống. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các trường hợp lợi dụng làm mất ý nghĩa của lễ hội”./.

Thu Thủy-Mai Linh/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Thành phố Móng Cái sẽ tổ chức lễ hội đền Xã Tắc năm 2019

VOV.VN - Từ ngày 5-6/3, Lễ hội đền Xã Tắc sẽ diễn ra tại Di tích lịch sử văn hóa đền Xã Tắc và khu vực sông Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. 

Tin cùng chuyên mục