“Hành vi của người mẫu Ngọc Trinh hết sức lệch chuẩn”

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nêu quan điểm khi đề cập đến việc người mẫu Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm ở LHP Cannes, Pháp.

Chiều 5/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trên Hội trường về xử lý các hành vi lệch chuẩn, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết vừa qua cũng có xử lý một số trường hợp.

“Có hiện tượng công dân Việt Nam ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệch chuẩn như người mẫu Ngọc Trinh vừa qua. Thực ra người này ra nước ngoài không phải được Bộ cử đi mà đi dự sự kiện theo tư cách cá nhân nhưng có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm và cần phê phán gay gắt” – ông Nguyễn Ngọc Thiện nêu quan điểm và đề nghị xã hội, dư luận lên án những hành vi phản văn hoá, ảnh hưởng đến uy tín của người Việt Nam. Bộ cũng đang nghiên cứu các quy định để xử lý hiện tượng này.

Liên quan đến sự việc ở chùa Ba Vàng gây dư luận thời gian vừa qua, Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (đoàn Bến Tre) dẫn ý kiến dư luận cho rằng việc xử phạt hành vi vi phạm với mức 5 triệu đồng là quá nhẹ so với tác động của sự việc tới xã hội.

Nữ đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện rằng mức xử phạt như vậy đủ sức răn đe hay chưa và biện pháp nào để tránh tái diễn hiện tượng tương tự ở Ba Vàng và những nơi tâm linh khác.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, sự việc ở chùa Ba Vàng vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, văn hoá nên cần lên án và cần xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Việc xử lý thuộc thẩm quyền địa phương và 5 triệu đồng là mức cao nhất theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đã được làm rõ.

“5 triệu đồng là rất nhỏ, hay lên 100 triệu chắc cũng không phải là quá lớn. Phạt tiền chỉ là một phần nhưng quan trọng hơn là làm thế nào để chúng ta lên án, phê phán hành vi phản văn hoá, phi đạo đức. Kết hợp vừa xử phạt, vừa dư luận xã hội thì tốt hơn” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

"Chưa có thông tin quan chức góp cổ phần xây chùa"

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết có việc thương mại hoá công trình tâm linh mà ông tạm gọi là các công trình "chùa BOT" và ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng để kiếm lời sau khi xây dựng không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, thương mại mại hoá công trình tâm linh và lợi dụng tâm linh để thu lợi bất chính, thực hiện hành vi mê tín dị đoan là hành vi vi phạm pháp luật.

Dù không phải là cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo, chùa chiền nhưng ở khía cạnh văn hoá, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết chưa có thông tin nào liên quan đến đóng góp của quan chức để xây chùa, thu lời như đại biểu nói.

“Đại biểu có thông tin thì cung cấp cho Quốc hội, cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh không nên dùng những cụm từ như “chùa BOT”, còn nếu đại biểu có thông tin quan chức đóng cổ phần thì cung cấp để Quốc hội giám sát, cơ quan Nhà nước xác minh, xử lý./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục