Hát Xoan quy mô lớn tại lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Hoạt động này nằm trong chương trình hành động bảo vệ khẩn cấp Di sản phi vật thể hát Xoan vừa được UNESCO công nhận.

Chỉ còn ít ngày nữa, lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Một trong những điểm mới trong hoạt động lễ hội năm nay, Ban tổ chức cho biết sẽ có trình diễn hát Xoan với quy mô lớn.

Sau khi hát Xoan Phú Thọ được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cần phải bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã công bố chương trình hành động bảo vệ di sản này. Một trong những hoạt động mở đầu cho chương trình đó là tổ chức biểu diễn hát Xoan nhân dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch năm nay.

Về kế hoạch biểu diễn, ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, Phú Thọ sẽ tập trung đưa hát Xoan vào biểu diễn tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đây là một trong những điểm rất thành công bước đầu trong thực hiện chỉ đạo của Nhà nước đối với một di sản để cộng đồng hiểu thế nào là Xoan.

Với việc đưa hát Xoan vào biểu diễn trong dịp lễ Giỗ Tổ năm nay, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận nét văn hoá của hát Xoan Phú Thọ, một bộ môn nghệ thuật có từ thời Văn Lang - Âu Lạc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên