GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Họa sĩ Văn Dương Thành trình làng bộ tranh “Hồng hạc với thiên nhiên“

VOV.VN -Bộ tranh "Hồng hạc với thiên nhiên" đã đánh dấu sự trở lại của nữ họa sĩ Văn Dương Thành trong triển lãm mỹ thuật Việt - Hàn: "Vision in Harmony".

Để thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Hàn, đẩy mạnh ngoại giao văn hoá, đặc biệt trong lĩnh vực Hội hoạ, Họa sĩ Văn Dương Thành cùng họa sĩ Julia Oh đã giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật những tác phẩm ấn tượng trong Triển lãm mỹ thuật Việt -  Hàn mang tên “Vision in Harmony” ( Tầm nhìn trong sự hài hòa). 

Triển lãm được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (HN) vào chiều ngày 21/, trưng bày những sáng tác tâm huyết của hai hoạ sĩ khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên của hai nước qua nhiều sắc thái với phong cách sáng tạo khác nhau. 

hoa si van duong thanh trinh lang bo tranh "hong hac voi thien nhien" hinh 1
Họa sĩ Văn Dương Thành và họa sĩ Julia Oh. 

Trong buổi khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tich Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu:"Cuộc triển lãm mang tên "Tầm nhìn trong sự hài hòa" của 2 nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh thể hiện mối quan hệ giữa 2 nước không những đã phát triển lên đến đỉnh cao mà đang đi vào chiều sâu, với giao lưu giữa con người với con người, giao lưu văn hóa nở rộ, tình cảm giữa nhân dân hai nước thật gần gũi và thắm thiết hơn bao giờ hết". 

Ông Bình cũng cho biết, tuy mới lần đầu xem các tác phẩm của Julia Oh, nhưng với đề tài dung dị, phong cách nhẹ nhàng về cảnh sắc và con người sẽ mang lại cho công chúng Việt Nam những tình cảm ấm áp, thân thương, đồng thời thể hiện sự đồng điệu về tâm hồn, sự tương đồng về văn hóa giữa 2 dân tộc. 

hoa si van duong thanh trinh lang bo tranh "hong hac voi thien nhien" hinh 2
Tranh của họa sĩ Julia Oh. 

Đánh giá về những tác phẩm của họa sĩ Julia Oh, họa sĩ Văn Dương Thành cho hay: "Phong cách tranh của Julia theo trường phái ấn tượng Châu Âu hòa quyện với phong cách Hàn Quốc. Julia đã say mê sáng tạo ngày đêm và bộ sưu tập tranh tại Hà Nội sẽ làm rung cảm trái tim người thưởng thức". 

Cũng trong triển lãm lần này, họa sĩ Văn Dương Thành giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới nhất của 2 bộ tranh "Hồng hạc với thiên nhiên" và "Kiến trúc cổ Hà Nội trong mùa xuân". Khác với 1.700 bức tranh trước đây, các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm lần này thể hiện những khoảng lặng êm đềm loang rộng, đối ngược với những mảng tả chi tiết, đường nét, dồn dập, ánh sáng tương phản rất mạnh hoặc le lói. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
hoa si van duong thanh trinh lang bo tranh "hong hac voi thien nhien" hinh 3
Bức tranh "Bản giao hưởng năm mới" của họa sĩ Văn Dương Thành.

Văn Dương Thành yêu thích tranh hồng hạc từ khi đi thăm Đồng bằng Sông Cửu Long 15 năm trước và sau đó là chuyến thăm đất nước Nepal vào năm 2007. Đến nay, nữ họa sĩ đã vẽ hơn 50 bức tranh về hồng hạc và cảm xúc vẫn trào dâng, luôn tìm ra những mô-típ mới và sẽ tiếp tục dùng nét bút, mảng màu của mình để thể hiện tình yêu thương đối với đàn chim hạc. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài chủ đề về hồng hạc, nữ họa sĩ còn gây ấn tượng với nhiều tác phẩm như "Phố cổ Hà Nội" với bức "Phố Hồng", "Ánh Trăng Trên Phố Hàng Da", "Trăng Trên Chợ Hoa Ngày Tết","Phố Yên Phụ", ..., (sơn dầu,120x90cm, 1.2019). Mỗi bức tranh phố đều được nhìn từ xa với mảng nhà, tường, đường hẻm liên kết với nhau nổi bật trên nền những đám mây sáng rực ở phía xa. 

hoa si van duong thanh trinh lang bo tranh "hong hac voi thien nhien" hinh 4
Văn Dương Thành chỉ dùng 2 màu, đó là các tông màu hồng và đen để tả cảnh phố phường ngược sáng dưới ánh trăng.

Phố của Văn Dương Thành thường được vẽ trên toan khổ rộng, màu sắc rất mãnh liệt, bút pháp có khi như vũ bão kết hợp với những khoảng lặng màu êm ái. Tranh phố cổ của Văn Dương Thành tràn đầy nhạc tính, tình yêu và sự sống, sự hồi sinh và niềm lạc quan. 

Triển lãm diễn ra từ 21/1 -26/1 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Hà Nội./.

Họa sĩ Văn Dương Thành

Văn Dương Thành là nữ họa sĩ tài năng, quê ở Tuy Hòa, Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại L’Ecole dé Beaux Art d’Indochine và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Chị đã đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín như "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA - France 1995 và 1997, "Vinh danh Đất Việt" năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Chị đã có 80 triển lãm cá nhân và nhiều sáng tác xuất sắc được trưng bày tại 9 Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mông Cổ, Trung Quốc, Mondavia, Romania và Thụy Điển…

Tranh của chị có mặt trong các bộ sưu tập của các Nguyên thủ Quốc gia như Barack Obama, Indira Gandhi,.. và các bộ sưu tập tư nhân uy tín. Ngoài sáng tác, chị còn tổ chức nhiều khoá đào tạo năng khiếu cho lớp trẻ cũng như các chương trình thiện nguyện.

Họa sĩ Julia Oh 

Julia là học trò của họa sĩ Lee Boo Woong (Seoul, Hàn Quốc).Trong thời gian sinh sống tại Hà Nội, Julia đã có duyên gặp gỡ với một trong những hoạ sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Dương Thành. Tháng 10 năm 2018, Julia đã tham gia triển lãm tranh Hà Nội do Hội mỹ thuật Hà Nội tổ chức. Tháng 1 năm 2019, Julia cùng với giáo viên của mình - hoạ sĩ Văn Dương Thành cùng tổ chức Triển lãm Mỹ Thuật Việt - Hàn  “Vision in Harmony”.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tôm hùm đất: Đặc sản hay mối họa ngoại lai

VOV.VN -Ngay sau khi loài tôm hùm đất được nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT lập tức có công văn hỏa tốc ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP