Hội đồng lý luận phê bình VHNT mở lớp tập huấn khu vực phía Bắc

VOV.VN - Hội đồng lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương mở lớp tập huấn chuyên sâu về văn học nghệ thuật và lý luận phê bình văn học nghệ thuật.

Sáng nay (11/11), tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Hội đồng lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương mở lớp tập huấn chuyên sâu về văn học nghệ thuật và lý luận phê bình văn học nghệ thuật. Hơn 200 đại biểu là các cán bộ, chuyên viên Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, các Hội văn học nghệ thuật, cơ quan báo chí và các trường Đại học đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tham dự lớp tập huấn.

hoi dong ly luan phe binh vhnt mo lop tap huan khu vuc phia bac hinh 1
Quang cảnh lớp tập huấn tại Cửa Lò.

Đây là lớp tập huấn thứ 14 của Hội đồng lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương. Lớp tập huấn diễn ra từ hôm nay đến 13/11, với 3 chuyên đề lớn như: “Quán triệt đường lối, quan điểm văn học, nghệ thuật của Đảng trong tình hình hiện nay” (PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ); “Một số vấn đề cần lưu ý trong tình hình văn học, nghệ thuật hiện nay” (Nhà thơ Hữu Thỉnh);  và "kỹ năng viết bài phê bình văn học, nghệ thuật" (PGS.TS Phan Trọng Thưởng).

Bên cạnh đó còn có một số tham luận như; “Thông tin về tình hình âm nhạc” (Nhạc sĩ Cát Vận); “Tình hình báo chí xuất bản” (Nguyễn Nguyên); “Thông tin về tình hình lý luận phê bình, văn học” (PGS.TS Trần Mạnh Tiến)...

Phó Giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cho biết: "Lớp đặt ra 3 mục tiêu chính, thứ nhất là cung cấp thông tin về tình hình văn học nghệ thuật hiện nay, thứ 2 là trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo quản lý và thứ 3 là trang bị những kiến thức cơ bản về quan điểm, đường lối về kỹ năng viết phê bình trong tình hình hiện nay".

Phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: Lớp tập huấn lần này sẽ cung cấp những thông tin về tình hình văn học, nghệ thuật nói chung, về lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nói riêng. Qua đó, giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo văn học nghệ thuật; đội ngũ những người hoạt động báo chí chuyên sâu về lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nắm bắt được tình hình, có nhận thức đúng đắn và giải pháp phù hợp để phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới. 

hoi dong ly luan phe binh vhnt mo lop tap huan khu vuc phia bac hinh 2
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ trao đổi chuyên đề “Quán triệt đường lối, quan điểm văn học, nghệ thuật của Đảng trong tình hình hiện nay”.

PC_Article_Middle
Loading...

Trực tiếp lên lớp và trao đổi về chuyên đề “Quán triệt đường lối, quan điểm văn học, nghệ thuật của Đảng trong tình hình hiện nay”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh cần quan tâm đến chính sách trọng dụng nhân tài trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Đây là việc nói thì dễ nhưng làm thì khó vì văn học nghệ thuật có rất nhiều loại hình, tìm được nhân tài với mỗi loại hình là không hề dễ. Vì vậy, các Hội Văn học nghệ thuật các địa phương cần làm tốt công tác củng cố đội ngũ đi đôi với đoàn kết và phát huy các giá trị sáng tạo.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: "Củng cố đổi mới đội ngũ văn học nghệ thuật ở Trung ương và các địa phương, nhằm nâng cao năng lực và khả năng tập hợp, động viên và phát huy mọi tiềm năng sáng tạo phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ của các hội. Các Hội văn học nghệ thuật phải làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy tính chủ động tích cực xã hội và tài năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ".

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, qua lớp tập huấn lần này, các học viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức về lý luận và nhận thức, hiểu sâu sắc hơn các quan điểm của Đảng về văn học nghệ thuật nói chung và lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nói riêng. Trên cơ sở đó vận dụng có hiệu quả vào công tác và hoạt động văn học nghệ thuật của mình, góp phần tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái và chống tham nhũng, góp sức làm lành mạnh xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: "Cái xấu cần phải loại trừ để cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Cuộc chiến đó khó hơn nhiều, căng thẳng hơn nhiều và trong đó cũng có phần ra quân của các nhà văn. Có rất nhiều nhà văn bám sát những vấn đề của báo chí nhưng họ lại rất sâu sắc, nhân văn của một nhà văn, khiến cho những tác phẩm ấy vượt qua được thời điểm hiện tại để vươn tới cái lâu dài, đó là điều cần thiết".

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cũng cho rằng, đây là lớp tập huấn bổ ích, kết hợp giữa lý luận với thực tiễn, cập nhật được tình hình văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay từ nhiều góc độ, cả nhà quản lý đến người phê bình để có những chuyển biến đáp ứng yêu cầu tình hình mới: "Chuyển biến quan trọng nhất bao giờ cũng xuất phát từ nhận thức trong tư tưởng của những người trực tiếp làm công tác lý luận và sáng tác cũng như là báo chí truyền thông, văn học nghệ thuật"./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x