John Tenniel: Danh hoạ tài hoa "xứ sở sương mù" được Google vinh danh

John Tenniel: Danh hoạ tài hoa “xứ sở sương mù” được Google vinh danh

VOV.VN - Hiệp sĩ John Tenniel là tác giả của bức tranh vẽ minh hoạ cho tác phẩm "Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên" của Lewis Carroll.

Ngày 28/2, Google đổi giao diện doodle để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Hiệp sĩ John Tenniel. Ông là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh, đặc biệt được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa cho Alice's Adventures in Wonderland (1865) - Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên và Through the Looking-Glass – Xứ xở trong gương (1872).

john tenniel: danh hoa tai hoa "xu so suong mu" duoc google vinh danh hinh 1
Bức vẽ minh hoạ làm nên tên tuổi của Hiệp sĩ John Tenniel. (Ảnh: Google)

Hiệp sĩ John Tenniel (Sir John Tenniel), sinh ngày 28/2/1820, tại London (Anh). Ông theo học tại các trường Học viện Hoàng gia. Năm 1836, ông gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Năm 1845, ông đóng góp bức hoạt hình 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới và nhận được 100 bảng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.

john tenniel: danh hoa tai hoa "xu so suong mu" duoc google vinh danh hinh 2
Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel. (Ảnh: Victorian Era)

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Dần dần, ông tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Cả cuộc đời mình, Tenniel đã minh họa nhiều cuốn sách; những bức vẽ của ông cho Alice's Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã mang lại cho ông danh tiếng mang tầm quốc tế.

Tuy vậy, cuộc sống cá nhân của ông lại khá cô độc, đặc biệt là sau khi vợ ông Julia Giani qua đời chỉ 2 năm sau khi họ kết hôn. Tenniel được phong tước hiệp sĩ năm 1893 và nghỉ hưu năm 1901. Ông mất ngày 25/2/1914 tại London./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bphone 4 không có phím bấm

VOV.VN - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết Bphone 4 sẽ có tên là Bphone B86 và là điện thoại không phím bấm.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close