Khai mạc Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017

VOV.VN - Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017 là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác xuất bản giữa Việt Nam với các nước.

Sáng 23/8 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017. Đây là hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức 2 năm/lần. Sự kiện này là hoạt động thiết thực để chào mừng năm APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, 10 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chào mừng 65 năm Ngày truyền thống của ngành xuất bản - in và phát hành (1952-2017).

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đại diện khách mời cắt băng khai mạc

Đến dự lễ khai mạc có sự góp mặt của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trương Minh Tuấn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đại diện ban lãnh đạo các bộ, ngành TW và các cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam; đại diện các Nhà xuất bản, công ty phát hành sách và đông đảo bạn đọc, phóng viên yêu sách.

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam 2017 có 94 đơn vị trong và ngoài nước tham gia với 90 gian hàng, gần 40.000 tên sách với hàng vạn bản. Trong đó, có khoảng trên 7.500 tên sách ngoại văn với trên 20.000 bản của các nhà xuất bản lớn, uy tín của nước ngoài như Oxford, Macmillan, Express, John Wiley & Sons, Cengage, Pearson....

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế là cơ hội giới thiệu nhiều đầu sách khác nhau đến với bạn đọc.

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI được chia làm nhiều khu vực: Khu vực triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm theo chủ đề; khu vực hội chợ sẽ được bố trí theo hai khu vực: Sách trong nước và sách nước ngoài; khu vực tổ chức sự kiện được tổ chức tại các khu vực khác nhau theo nhóm chủ để: Toạ đàm, rao đổi về bản quyền và kinh nghiệm xuất bản…

Khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày theo các chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước; Sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam; Sách về ASEAN và các nước; Sách dịch; Sách điện tử; Sách được xuất bản bằng các chất liệu, hình thức mới…

Các bạn sinh viên hào hứng nghe giới thiệu về những bộ sách điện tử.

Khu vực Hội chợ sẽ được 94 đơn vị là các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành của Việt Nam và các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc ủy nhiệm cho các đơn vị xuất nhập khẩu của Việt Nam thực hiện trưng bày, quảng bá, giới thiệu khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách các loại, trong đó có trên 7.500 tên sách với khoảng trên 20.000 bản sách ngoại văn của các nhà xuất bản nước ngoài có thương hiệu.

Bên cạnh đó, Triển lãm - Hội chợ sách, sẽ có các chuỗi sự kiện được tổ chức gắn với từng chủ đề cụ thể như: Giới thiệu, trao đổi về bản quyền; giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; hội thảo, giao lưu, tọa đàm về sách giữa các tác giả, diễn giả với bạn đọc… 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trương Minh Tuấn,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng công tác quản lý, điều hành và cơ chế hoạt động của các đơn vị trong ngành xuất bản đã từng bước đổi mới. Ngành Xuất bản Việt Nam đã chủ động hơn trong việc trao đổi, hợp tác bản quyền với nước ngoài, từng bước tiếp cận với công nghệ xuất bản hiện đại của các nước. 

Ông Trương Minh Tuấn khẳng định: "Sách điện tử của Việt Nam đang bắt đầu hình thành và phát triển mạnh, giới thiệu tới bạn đọc ngày càng nhiều xuất bản phẩm với phương án xuất bản linh hoạt và cập nhật hơn. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với một số nước trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực xuất bản. 

Ông Trương Minh Tuấn giới thiệu về khu vực triển lãm: Sách về biển đảo và chủ quyền đất nước.

Đồng thời, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức như: Hiệp hội xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Xuất bản Asean và Tổ chức mã số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN. Điều đó cho thấy ngành Xuất bản Việt Nam đang từng bước hội nhập vững chắc trong quá trình phát triển.

Qua 5 lần tổ chức, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế, xuất bản Việt Nam đã từng bước tham gia vào thị trường xuất bản phẩm khu vực và quốc tế. Mỗi lần tổ chức sự kiện này, những người làm công tác xuất bản Việt Nam lại được đón bạn bè quốc tế đến tham gia ngày một nhiều, cho thấy thị trường xuất bản phẩm của Việt Nam có một tiềm năng, sự thu hút ngày một tăng đối với các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm gian hàng thể hiện bản sắc Nga.

Tham dự Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017, bạn đọc trong nước và bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được một không gian văn hóa đọc hết sức ý nghĩa tại thủ đô ngàn năm văn hiến, với các khu vực được bố trí một cách hài hòa”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ khai mạc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng mong rằng, với sự đổi mới ngày một hoàn thiện của công tác tổ chức, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ dần khẳng định thương hiệu của mình, là địa chỉ tin cậy để đón được nhiều bạn bè quốc tế đến tham gia, tạo cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước.

Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI thu hút đông đảo bạn đọc ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản khẳng định sự cần thiết của việc tham gia các Hội chợ sách Quốc tế cũng như các hoạt động có tính chất quốc tế: "Điểm mới trong Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI là sự cố gắng của chúng ta trong việc tiến bước để hội nhập quốc tế trên lĩnh vực văn hoá tinh thần nói chung và lĩnh vực xuất bản nói riêng. Cách đây 5 năm, những đầu sách của Việt Nam chưa được cập nhật và cũng chưa được bạn bè quốc tế biết đến nhiều. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đã đổi mới và tiến bước rất mạnh mẽ".

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/8 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên