Khai mạc triển lãm “Tác động vì hòa bình”
Hơn 40 bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Sean Sutton (Anh) đã được trưng bày trong triển lãm có tên “Tác động vì hòa bình”
- Việt Nam gặt hái giải vàng tại Cuộc thi ảnh quốc tế
- Triển lãm ảnh Toàn cảnh Việt Nam
- Chương trình nghệ thuật “Lắng nghe mùa thu vàng”
Triển lãm khai mạc tại Văn Miếu – Hà Nội vào chiều 7/10. Đáng chú ý, toàn bộ số tác phẩm này đều xoay quanh một chủ đề chung: cuộc sống và số phận của những người dân Việt Nam khi phải tiếp xúc với bom; mìn còn sót lại từ thời chống Mỹ.
Tới Việt Nam nhiều lần kể từ năm 1999 trong vai trò chuyên viên của MAG (một tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá và xử lý bom mìn hậu chiến tại Việt Nam), những bức ảnh của Sean Sutton chủ yếu được thực hiện tại Quảng Bình và Quảng Trị.
Qua góc máy của nhiếp ảnh gia này, người xem lần lượt được chứng kiến từ cảnh rà phá bom mìn tại miền Trung của các kĩ thuật viên quốc tế cho tới nỗi đau và cuộc sống khá thiệt thòi của những nạn nhân từng mất một phần cơ thể vì vướng mìn sót lại tại Quảng Trị.
![]() |
Đặc biệt, một số tác phẩm của Sean Sutton cho thấy sự tìm tòi và tính thông tin khá cao, chẳng hạn như bức ảnh chụp Văn Bình-một VĐV khuyết tật từng mất một phần cơ thể vì mìn, bức ảnh chụp quả bom nặng 250 cân phát lộ khi tu sửa chùa Kim Phong (Quảng Bình); hay đời sống tại thôn Rào Con (Quảng Trị), nơi chỉ có 33 hộ dân người Vân Kiều nhưng không thể canh tác trước tình trạng còn sót lại quá nhiều bom, mìn trong đất…
Từng đoạt khá nhiều giải thưởng ảnh quốc tế, Sean Sutton đã có hơn 20 năm đặt chân tới mọi mảnh đất trên thế giới để ghi lại hình ảnh người dân trong và sau những cuộc chiến.
Ông đã đến với những người dân Karen trong cuộc nội chiến tại Burma từ năm 1989-1991 và 5 năm tiếp sau đó, Sean liên tục có mặt tại Yugoslavia cũ, Campuchia, Afghanistan, Angola, Albania và Lào. Rất tiếc, vì đang tác nghiệp tại Campuchia, Sean không có cơ hội xuất hiện trong cuộc triển lãm ảnh của mình tại Hà Nội. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 16/10/2011./.
