Khai mạc trưng bày chuyên đề “Lý Sơn-Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất"

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Lý Sơn-Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất“

VOV.VN - Trưng bày “Lý Sơn - Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất” đã khai mạc tại Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải tại Lý Sơn vào sáng 21/6.

Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất” là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch huyện Lý Sơn lần thứ II.

khai mac trung bay chuyen de "ly son-tinh hoa di san le hoi, dia chat" hinh 1
Ngư dân Bùi Huệ - Một tấm gương vượt khó đã vượt sóng từ đảo Bé về đảo Lớn để tìm hiểu về văn hóa, lễ hội nơi mình sinh ra.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng những hiện vật trong lễ Khao lề lần đầu tiên được tái hiện trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch huyện Lý Sơn. Đây là một lễ hội dân gian đặc sắc được các tộc họ trên đảo duy trì tổ chức hàng năm qua nhiều thế hệ. Nghi thức lễ để tưởng nhớ những bậc tiền hiền đã cất công mở cõi, cắm mốc, khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ hơn 400 năm trước.

Với người dân Lý Sơn, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa luôn là niềm tự hào, tượng trưng cho ý chí giữ đảo của cư dân đất đảo mà con cháu nhiều đời phải nỗ lực gìn giữ.

Ông Nguyễn Bông, làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Lễ Khao lề là di sản của người dân Lý Sơn, người dân Lý Sơn chúng tôi quyết tâm gìn giữ và phát huy cho con cháu đời sau”.

khai mac trung bay chuyen de "ly son-tinh hoa di san le hoi, dia chat" hinh 2
Hơn 100 bức ảnh đã tái hiện rõ nét về văn hóa, con người Lý Sơn.

Chuyên đề “Lý Sơn - Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất” trưng bày 100 bức ảnh và 100 hiện vật, mẫu vật do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và các Nhà khoa học phát hiện sẽ giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về địa chất, lịch sử hình thành của huyện đảo, Lý Sơn trên đường đổi mới và phát triển.

Các hình ảnh về tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng pháp lý chứng minh đầy đủ Việt Nam có đầy đủ pháp lý và chứng cứ khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Trưng bày chuyên đề nhằm giúp người dân và du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về văn hóa, con người và vẻ đẹp của Lý Sơn. Lịch sử hình thành và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam của đội binh phu Hoàng Sa năm xưa.

Du khách Nguyễn Văn Tiến ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cảm nhận: “Qua hình ảnh, hiện vật được trưng bày ở đây thì đảo Lý Sơn rất đầy đủ từ hình ảnh, con người, địa chất, lịch sử văn hóa, tất cả rất đẹp và gần gũi với thiên nhiên. Con người Lý Sơn rất thân thiện, ai chưa đến Lý Sơn thì nên đến một lần”.

khai mac trung bay chuyen de "ly son-tinh hoa di san le hoi, dia chat" hinh 3
Nhà sử học Dương Trung Quốc tham quan tại buổi trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất”.

Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn- Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất” mang tới một góc nhìn về đời sống sinh hoạt, văn hóa tín ngưỡng của người dân Lý Sơn từ xưa đến nay. Đây cũng là dịp giới thiệu rộng rãi giá trị văn hóa truyền thống, những lễ hội tâm linh, phong cảnh hữu tình của Lý Sơn đến du khách trong và ngoài nước.

Có mặt tại trưng bày chuyên đề, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Lịch sử cho ta thấy được bằng chứng về Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải từ mảnh đất Lý Sơn đi ra biển cả, vừa là mưu sinh nhưng cũng gắn với vận mệnh quốc gia, với lãnh thổ của Tổ quốc thì đều đó là hết sức thiêng liêng”.

Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn- Tinh hoa Di sản lễ hội, địa chất” kéo dài đến hết ngày 25/6./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close