Khán giả Hà Nội xúc động xem vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai”
VOV.VN - Câu chuyện tình cảm động giữa chàng Ba và nàng Út khiến nhiều khán giả Hà Nội rơi nước mắt trong lần đầu công diễn tại Nhà hát Lớn.
Tối 11/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” chính thức mắt khán giả phương Bắc. Đông đảo khán giả đã đến thưởng thức và hoà mình vào không gian nghệ thuật miền núi phía Bắc.
Ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã đến thưởng thức vở diễn. "Chuyện tình Khau Vai" nằm trong chương trình biểu diễn các tác phẩm chất lượng cao do Bộ VHTT&DL chỉ đạo nhằm thu hút khán giả đến với sân khấu sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
“Chuyện tình Khau Vai” được chuyển thể từ kịch bản thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên dàn dựng thành vở cải lương hoàn chỉnh.
“Chuyện tình Khau Vai” được PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ huyền tích về “Chợ tình Khau Vai” ở Hà Giang, nơi mà vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm, những người từng yêu thương nhau nhưng không được nên duyên chồng vợ, với sự chấp thuận của cả cộng đồng, họ được quyền đến chợ tình tìm nhau để chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.
Điểm đặc biệt trong lần công diễn tại Hà Nội lần này, đó là sự kết hợp của các nghệ sĩ cải lương 2 miền Nam - Bắc.
Trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, khán giả được chứng kiến sự hội tụ của các nghệ sĩ cải lương tài danh ở hai miền Nam – Bắc, nhiều vai diễn được 2 nghệ sĩ một Bắc, một Nam cùng nhau thể hiện.
Nhân vật chính của vở diễn là chàng Ba, một chàng trai người Nùng nghèo khó đem lòng yêu thương nàng Út, con gái một tộc trưởng uy quyền người Giáy. 
Áp lực trước hủ tục không cùng sắc tộc và đẳng cấp thì không thể lấy nhau, đôi trai gái cùng nhau bỏ trốn lên đỉnh Khau Vai để được bên nhau. Đôi lứa đang sống những ngày hạnh phúc thì nghe tin hai tộc xảy ra xung đột, cả hai trở về để báo hiếu cùng lời hẹn ước ngày này năm sau sẽ gặp lại ở Khau Vai.
Một năm sau, nàng Út tìm đến Khau Vai thì biết được sự thật: Chồng nàng đã bầy mưu hãm hại tộc trưởng cha nàng để được nối ngôi, còn chàng Ba đang ấm êm hạnh phúc với vợ hiền và con trẻ sắp chào đời. Nàng Út vì quá đau lòng nên đã quyên sinh trên đỉnh Khau Vai. 
Chàng Ba tới nơi không còn được thấy người tình của mình đã toan đi theo nàng Út, nhưng vì bổn phận với gia đình mà phải tiếp tục cuộc sống. 
Hàng năm vào đúng ngày hẹn, chàng Ba lại tìm lên đỉnh Khau Vai nhớ về lời thề ước năm xưa.
Từ huyền tích về một bi kịch tình yêu miền cao nguyên đá Hà Giang, vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” tụng ca tình yêu bất diệt vượt lên sự phân biệt đẳng cấp trong xã hội, những hủ tục, những ân oán, những cách biệt địa vị của cuộc đời, là sự khẳng định giá trị vĩnh cửu của tình yêu trong sáng, thuần hậu, lòng chung thuỷ và đức hy sinh.
Vở diễn được dàn dựng công phu, hấp dẫn, đậm chất dân tộc mà vẫn có yếu tố hiện đại phù hợp, đem đến cho khán giả những nét phác thảo về một không gian văn hóa đặc sắc với những phong tục, tập quán gắn liền với đời sống sinh hoạt của các dân tộc miền núi phía Bắc.
Trong không gian Nhà hát Lớn, khán giả được chìm đắm trong không gian của vùng cao nguyên đá Hà Giang với những màn biểu diễn đậm chất rừng núi Tây Bắc, đó là tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn pí lè, tiếng kèn môi, các cặp đôi trong trang phục dân tộc múa hát...
Những diễn viên của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt như: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân (vai nữ chính Nàng Út), nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Hà Như. Diễn viên Quang Khải của Nhà hát Cải lương Việt Nam vào vai nam chính Chàng Ba... Các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả một đêm diễn thăng hoa, ngập tràn cảm xúc.
Nghệ sĩ Võ Minh Lâm khiến khán giả nổi da gà khi thể hiện phần ác hóa của nhân vật phản diện Cố Sầu - kẻ đã bày mưu hãm hại Tộc trưởng để chiếm ngôi và kết hôn cùng nàng Út. Với phần trình diễn xuất sắc, Võ Minh Lâm với vai diễn Cổ Sầu đã đoạt được giải Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất của Mai Vàng 2019.
NSƯT Quế Trân cho biết, đây là vở diễn đầu tiên chị diễn sau quãng thời gian nghỉ dài. Trước khi khởi công "Chuyện tình Khau Vai" vào năm 2019, chị và các nghệ sĩ đã được đạo diễn đưa đi thực tế tận Khau Vai, Hà Giang để tìm hiểu về phong tục, tập quán, lối sống của đồng bào dân tộc nơi đây. 
Những rung cảm từ chuyến đi đã khiến các diễn viên vào vai chân thật và thuyết phục hơn.
Không ít khán giả trong khán phòng Nhà hát Lớn lặng lẽ rơi nước mắt trước chuyện tình cảm động của chàng Ba và nàng Út trong "Chuyện tình Khau Vai".
 "Chuyện tình Khau Vai" ra mắt công chúng từ năm 2013 theo phong cách "cải lương Bắc", tung hoành 3 cõi với phần biểu diễn của Như Quỳnh, Quang Khải, Minh Hải, Xuân Thông... Năm 2019, phiên bản "cải lương Nam" "Chuyện tình Khau Vai" của sân khấu Đại Việt TPHCM giành giải Mai Vàng.
"Chuyện tình Khau Vai" phiên bản cải lương Bắc - Nam sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTC8, VOVTV (VietnamJourny), VTCNOW... vào lúc 20h tối nay (12/7) từ Nhà hát Lớn Hà Nội.