Khoanh vùng bảo vệ Di tích Hoàng Cao Khải

Theo đó, 6 điểm di tích gồm: Lăng Hoàng Cao Khải và Hồ bán nguyệt, Lăng Hoàng Trọng Phu và am đá, Khu Từ đường và hồ Vuông, Đình Tế, đình Thái Hà và Trụ đá sẽ được khoanh vùng bảo vệ

Khu di tích Hoàng Cao Khải thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng vào năm 1962. Khi đó, di tích này có tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ khoảng 15ha.

Do thời gian, hiện trạng, di tích đã xuống cấp, biến dạng nhiều cơ quan đơn vị đã sử dụng di tích, xây nhà xưởng... Đặc biệt là vào năm 1962, việc mở con đường Thái Hà đã chia cắt khu di tích ra hai vùng phía Đông và phía Tây phố Thái Hà.

Từ nhiều năm nay, công tác quản lý di tích và trật tự xây dựng trong khu vực di tích gặp nhiều khó khăn vì hồ sơ xếp hạng di tích chỉ có bản lược kê lý lịch, biên bản cùng sơ đồ khoanh vùng mà chưa có hồ sơ hợp thức đất và cắm mốc cụ thể. Vì thế, việc điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ sẽ tạo điều kiện để Sở VH-TT&DL Hà Nội tiến hành các bước bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị của di tích kiến trúc nghệ thuật này./.

Viết bình luận