Kịch bản hay, đắt mấy cũng mua
Theo Nghệ sĩ ưu tú Xuân Hinh, kịch bản hài bây giờ thiếu lắm, kịch bản hay lại càng hiếm, vì thế, anh sẵn sàng mua với giá cao
Không phải ngẫu nhiên mà danh hài trứ danh của miền quê “liền anh liền chị” trong buổi ra mắt đĩa “Hài Tết Xuân Hinh 2011” (do Công ty Tứ Vân Melia phối hợp sản xuất, phát hành nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão) lại tuyên bố hùng hồn như vậy.
PV: Để trả tiền kịch bản cao, anh buộc phải lấy cát xê cao. Vậy các ông bầu nói gì về mức tiền công mà anh đưa ra?
NSƯT Xuân Hinh: Xuân Hinh có rất nhiều lời mời diễn. Từ các thành phố lớn đến nông thôn. Diễn hài, hát chèo, hát xẩm... đủ cả. Có suất cát xê cao, có suất cát xê thấp, có suất diễn lại chỉ tặng nhau vài món quà. Những người viết kịch bản cho mình cũng thế. Quan trọng là hợp nhau.
PV: Nói như vậy cũng có nghĩa, sự kết hợp giữa anh với đạo diễn Lê Hùng và đạo diễn điện ảnh Lương Đình Dũng, là một sự kết hợp “độc” để có “Hài Tết Xuân Hinh 2011”, bởi lẽ, trong đĩa hài này có hai tiểu phẩm “Người ngựa - Ngựa người III” và “Bù nhìn rơm” mà đây lại là câu chuyện tiếp nối của “Người ngựa - Ngựa người I và II”?
NSƯT Xuân Hinh: “Độc” hay “không độc” là do khán giả nhận định cũng như việc khán giả yêu hay không yêu mình cũng thế. Nhưng chúng tôi đã làm đến “Người ngựa - Ngựa người III” cũng có thể nói là “độc” rồi phải không (cười). ở vở diễn này, có sự xuất hiện của bà vợ cả ở chốn quê (NSƯT Hồng Vân thủ vai) ra Thủ đô tìm chồng. Và những tình huống dở khóc dở cười bởi sự ghen tuông giữa vợ cả và vợ hai, khiến ông chồng - là tôi đóng - phải nhiều phen “khốn đốn” vì làm “trọng tài” trong cuộc đánh ghen của hai bà vợ. Còn “Bù nhìn rơm” thực ra là một ngẫu hứng hài của tôi. Giữa cánh đồng ngô xanh mướt, lộng gió, con bù nhìn rơm tưởng chừng như vô tri vô giác nhưng chính là chi tiết thắt nút, mở nút cho toàn bộ câu chuyện, để sau đó dẫn đến một cái kết bất ngờ nhưng mang đậm tính nhân văn. Qua tiểu phẩm này, chúng tôi - những người nghệ sĩ muốn gửi gắm thông điệp về cách đối nhân xử thế giữa con người với con người.
PV: Ở vở hài nào cũng thấy anh diễn rất ngọt. Vậy, đâu đó trên sân khấu có phảng phất hình bóng chị nhà trong mỗi vở diễn của anh?
NSƯT Xuân Hinh: Không không. Chưa bao giờ tôi đưa gia đình mình lên sân khấu. Sân khấu là của chung. Gia đình là của riêng. Không thể lẫn lộn được. Trên sân khấu, tôi là diễn viên. Về nhà, tôi là người chồng, người cha.
PV: Là danh hài nổi tiếng, hơn nữa bạn diễn của anh thường là phụ nữ đẹp và tài năng có tiếng trong giới nghệ thuật như Thanh Thanh Hiền, Hồng Vân… Vậy bà xã của anh có ghen không?
NSƯT Xuân Hinh: Nói không bạn có tin không? Nhưng thật một trăm phần trăm đấy, vợ tôi rất thích chồng được các người đẹp tài năng vây quanh. Cứ mỗi lần xem tôi diễn với các mỹ nhân này, vợ tôi đều tặng cho tôi một cái hôn. Cô ấy chẳng những không ghen mà còn thường dặn tôi rằng, nếu có đi ăn “phở” thì cũng phải ăn “cơm” no ở nhà đã. Đáng yêu thế cơ mà (cười). Vì thế mà có bao lần tôi định đi tìm phở để đổi món nhưng mới đi đến nửa đường lại phải quay về ăn cơm nhà (cười).
PV: Có phải vì mải về “ăn cơm nhà” nên dạo này anh ít xuất hiện ở các show hài hơn những năm trước đây?
NSƯT Xuân Hinh: Thế có mà khán giả “từ” à (cười). Tôi xuất hiện ít vì còn phải “để dành” cái mặt mình. Tôi quan niệm, mặt là cái quý mà cứ đem bày ê chề ngoài đường thì còn gì là quý nữa. Nguyên tắc của tôi là: Của hiếm mới là của quý. Người châu Âu có một câu nói rất hay: “Người khách đến nhiều quá thì người khách sẽ bị coi thường”. Do đó, có đôi khi phải để khán giả nhắc và nhớ tới chứ.
PV: Sợ khán giả “từ” hay vì anh đã từng “từ”?
NSƯT Xuân Hinh: Làm nghệ sĩ ai chẳng sợ khán giả “từ”. Nhưng quả thực tôi cũng đã từng “từ”, nhất là sau vụ bị ngã vì cưỡi bò để diễn, xoạc một số chỗ, thâm một số chỗ. Tôi tuyên bố với các nhà sản xuất và đạo diễn: Không quay vượt tường rào, không quay ở bụi rậm và không cưỡi động vật. Già rồi, phải giữ sức khỏe chứ. Năm nay tôi lên lão rồi đấy. Quê tôi cứ 50 là lên lão. Ra Tết, tôi phải làm mấy chục mâm để “nhập lão” của làng đấy. Tục lệ mà (cười).
PV: Vậy, “lên lão”, anh sẽ cầu mong gì trong năm mới này?
NSƯT Xuân Hinh: Tôi chỉ cầu mong hai chữ “an nhàn”, mà phấn đấu được hai chữ này khó lắm. Mình “an nhàn” có nghĩa mình là tỷ phú rồi./.