Tái hiện không gian Tết truyền thống tại chương trình Tết Việt

Lần đầu tiên tái hiện không gian Tết truyền thống tại Bảo tàng Hà Nội

VOV.VN - Chương trình “Tết Việt” có hơn 200 gian hàng, gồm khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu ẩm thực; quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội...

Chương trình “Tết Việt”, tái hiện lại không gian Tết xưa truyền thống của đồng bằng Bắc Bộ lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội từ ngày 29/1 đến 3/2. Đây là một trong những hoạt động văn hóa nổi bật của thủ đô chào mừng Xuân Bính Thân 2016. 

Chương trình “Tết Việt” có hơn 200 gian hàng, gồm khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu ẩm thực; quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội; cây cảnh Tết, trò chơi dân gian…Tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội có 3 sân khấu sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống như ca trù, chèo, trống quân, chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc; các chương trình xiếc, ca nhạc hiện đại. 

Chương trình "Tết Việt" sẽ có cuộc thi gói bánh chưng theo đúng tục xưa. 

Trong khuôn khổ của chương trình “Tết Việt” còn có những hoạt động bên lề như cuộc trò chuyện hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết cổ truyền của nghệ nhân Ánh Tuyết; cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết của Giáo sư Trần Lâm Biền, cuộc thi gói bánh chưng…

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết chương trình “Tết Việt” sẽ xây dựng một quần thể, tổ hợp về các công trình kiến trúc, trong đó có nhà trường lang, cổng làng Mông Phụ - một nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

"Trong sự kiện Tết Việt, chúng tôi đặt lên công tác bảo tồn nét văn hóa truyền thống của Tết xưa Hà Nội. Nhưng không phải làm cái cách là phục dựng lại hoàn toàn mà chỉ gợi lại những nét chính như các mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, cách bày đặt bàn thờ gia tiên ngày Tết. Lồng ghép với đó thì chúng tôi có tổ chức bảo tồn văn hóa phi vật thể như hát trống quân, hát xẩm, các trò chơi dân gian, tạo ra không gian Tết Bắc bộ tại Bảo tàng kết hợp với làng nghề, phố nghề sẽ về đó bán hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết đến xuân về", ông Đà cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close