Lắng nghe dư luận trong việc xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm

VOV.VN - Việc xây dựng mới ngôi trường Châu Văn Liêm hiện nay có nhiều thông tin trái chiều theo từng quan điểm, nhận định riêng.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) sắp được đập bỏ để xây dựng mới trên nền kiến trúc cũ. Đây là ngôi trường được xây dựng theo kiến trúc của Pháp từ năm 1917. Xung quanh vấn đề nên hay không nên xây dựng mới ngôi trường gần 100 tuổi này, nhiều ý kiến được nêu lên.

Ngôi trường có gần 100 tuổi ở TP Cần Thơ (Ảnh: Thanh Tùng)

Nằm tọa lạc tại trung tâm TP Cần Thơ, Trường THPT Châu Văn Liêm thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đến nay đã gần 100 tuổi. Do vậy nhiều thế hệ học sinh đã học tập tại đây không khỏi ngậm ngùi khi hay tin ngôi trường thân yêu với nhiều kỷ niệm tuổi học trò ngày nào sắp bị đập bỏ để xây dựng mới. 

Chị Trần Ngọc Thiên Hương, cựu học sinh trường Châu Văn Liêm khóa 2011 – 2014 chia sẻ: “Gắn bó với trường đã 3 năm, ngôi trường có lịch sử một trăm năm mà bị đập bỏ thì ai cũng thấy tiếc. Có những kỷ niệm ở đây nhưng mà mai mốt muốn quay lại thì cũng không có chỗ để lưu giữ những kỷ niệm đó nữa. Mong muốn của em là trường không bị dỡ bỏ vì sau này em không biết sao”.

Theo kết quả kiểm định, đánh giá của Trung tâm kiểm định và quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng TP Cần Thơ) vào năm 2010, thì công trình đã vượt quá niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn chịu lực, không trùng tu được nữa. Chính vì vậy, sau 4 năm bàn bạc, nghiên cứu giữa các cơ quan hữu quan, Thành ủy Cần Thơ thống nhất chủ trương xây mới Trường trung học phổ thông Châu Văn Liêm và giao cho UBND thành phố tổ chức thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, Cô Trần Thị Lụa, Hiệu trưởng trường THPT Châu Văn Liêm cho rằng, theo quan điểm của nhà trường thì việc xây dựng mới đối với trường Châu Văn Liêm là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên học sinh nơi đây. Cô  Lụa khẳng định, mỗi ngày mỗi giờ làm việc tại ngôi trường này nên cô hiểu được những lo lắng, sợ hãi của chỉ  học sinh mà ngay cả những bậc phụ huynh có con em mình học nơi đây. 

Và trước khi quyết định xây dựng trường mới, nhà trường đã lấy ý kiến các bậc phụ huynh và hầu hết các phụ huynh đều đồng tình với việc xây mới: “Từ khi có thông tin xây dựng mới trường thì đứng ở góc độ quản lý, tôi thấy thực trạng trường xuống cấp nhiều, các dãy phòng học bị lún, các hàng cột bị nứt rất là nhiều; hệ thống trên nóc như xà gỗ để lợp ngói đã mục hết rồi. Còn nguyên khu ở mặt đường Xô Viết Nghệ Tĩnh là không sử dụng để học nữa. Ở khu đó như phòng truyền thống, thư viện là hạn chế không quá 50 học sinh được lên trên đó. 

Tôi nghĩ trước tiên là vấn đề an toàn cho nên đối với tôi nếu đươc xây dựng lại mới mà giữ nguyên hiện trạng thì vẫn giữ được nguyên trạng hình ảnh của ngôi trường gần 100 tuổi, cảnh quan chung cũng không thay đổi”.

Không chỉ riêng Ban giám hiệu nhà trường nhất trí với quan điểm nên xây dựng mới trường, anh Lê Kỳ Quang, đại diện Hội phụ huynh học sinh trường Châu Văn Liêm cũng cho rằng, việc xây dựng mới ngôi trường dựa trên nền kiến trúc cũ đã được các phụ huynh đồng lòng nhất trí thông qua những cuộc họp lấy ý kiến.

Anh Lê Kỳ Quang cho rằng, tính mạng con người là trên hết, việc có ý kiến cho rằng cần bảo tồn ngôi trường nhưng đó là việc của các cấp quản lý thành phố, cấp Trung ương, còn đối với những phụ huynh có con em đang trực tiếp học tập tại ngôi trường này thì việc “đùa giỡn với tử thần” là điều không ai mong muốn.

Anh Lê Kỳ Quang nói thêm: “Chúng tôi trong hội phụ huynh có thống nhất với nhau là xây mới. Điều đó cũng đúng. Xây mới mà vẫn giữ được cốt cách chứ không phải xây mới thì phá bỏ đi hết ý nghĩa lịch sử của ngôi trường đó mà nó vẫn mang dáng dấp của ngôi trường cũ thì đó là điều tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, hiện nay lãnh đạo thành phố tiếp tục lắng nghe những ý kiến từ nhiều phía về vấn đề của trường THPT Châu Văn Liêm. Đặc biệt, thành phố đã liên hệ với các chuyên gia Pháp trong lĩnh vực trùng tu nhằm tìm ra phương pháp hợp lý nhất đối với ngôi trường gần trăm tuổi này: “Thời gian qua các sở, ngành cùng UBND TP đã rất cố gắng, đến hiện nay rất nhiều người không chỉ riêng cựu học sinh trường quan tâm đến công trình có tuổi đời rất lâu. 

Chính vì vậy, bản thân cá nhân tôi cũng như anh em làm công tác quản lý nhà nước đều có trách nhiệm xem xét, nghiên cứu và tìm những chuyên gia chuyên về lĩnh vực trùng tu đối với một công trình cổ có bề dày lịch sử từ lâu và làm việc hết sức để sau này chúng ta không hối tiếc”. 

Việc xây dựng mới ngôi trường Châu Văn Liêm hiện nay có nhiều thông tin trái chiều theo từng quan điểm, nhận định riêng của mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các giáo viên và các bậc phụ huynh của trường đều không muốn con em mình phải học tập và vui chơi tại nơi luôn đối mặt bởi những nguy hiểm do công trình xuống cấp nghiêm trọng. 

Chính vì thế, TP Cần Thơ cần nhìn sự việc trong tổng hòa các mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển của ngôi trường trăm năm tuổi này; lắng nghe những nhận định của các chuyên gia đầu ngành về kiến trúc, về xây dựng và bảo tồn văn hóa là quan trọng; song quan trọng hơn cả vẫn là vấn đề an toàn tính mạng của con người. 

Do vậy, quyết định cuối cùng sẽ do lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đưa ra trong thời gian tới sau khi xem xét mọi góc cạnh sự việc./.

Tin liên quan

Trường học ở Tây Ninh rung lắc mạnh, học sinh lo âu
Trường học ở Tây Ninh rung lắc mạnh, học sinh lo âu

Ông Nguyễn Văn Tho, bảo vệ nhà trường cho biết, cứ 2 - 3 ngày thì có một đợt rung mạnh.

Trường học ở Tây Ninh rung lắc mạnh, học sinh lo âu

Trường học ở Tây Ninh rung lắc mạnh, học sinh lo âu

Ông Nguyễn Văn Tho, bảo vệ nhà trường cho biết, cứ 2 - 3 ngày thì có một đợt rung mạnh.

Quảng Bình: Tập trung sửa chữa trường học
Quảng Bình: Tập trung sửa chữa trường học

VOV.VN -Ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đang tập trung cắt cây gãy đổ, dọn dẹp vệ sinh môi trường sớm cho học sinh trở lại lớp.

Quảng Bình: Tập trung sửa chữa trường học

Quảng Bình: Tập trung sửa chữa trường học

VOV.VN -Ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đang tập trung cắt cây gãy đổ, dọn dẹp vệ sinh môi trường sớm cho học sinh trở lại lớp.