Lễ cúng ông Công, ông Táo cần được quan tâm phát huy nét đẹp văn hóa

VOV.VN - Lễ cúng ông Công, ông Táo đến nay vẫn chưa được các địa phương và ngành chức năng quan tâm phát huy những nét đẹp vốn có. 

Hôm nay ngày 28/01, tức ngày 23 tháng Chạp, theo phong tục cổ truyền, người dân làm lễ tiễn ông Công ông Táo với mong muốn được xá tội trong năm cũ và bước sang một năm mới với thiện tâm, cầu mong sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên đáng tiếc là hoạt động văn hóa tâm linh ý nghĩa này đến nay vẫn chưa được các địa phương và ngành chức năng quan tâm phát huy những nét đẹp vốn có.

Ngay từ sáng sớm, tại các chợ ở thành phố Hà Nội, những quầy bán cá chép làm lễ đã rất đông khách. Cá chép tiễn ông Công, ông Táo thường là cá chép vàng, với giá giao động từ 15 nghìn đến 40 nghìn đồng một bộ cá (3 con), tùy vào kích cỡ cá. Mức giá này có phần giảm hơn so với năm trước từ 5 đến 10 nghìn đồng một bộ.

Phong tục thả cá.

Theo phong tục, lễ cúng ông Công, ông Táo thường đầy đủ các món mặn, món ngọt và không thể thiếu được trong lễ cúng là bộ cá chép sống 3 con và 3 bộ áo mũ ông Công ông Táo. Nếu không có cá chép sống có thể thay thế bằng cá chép giấy. Nhưng nhất thiết phải là cá chép, vì theo quan niệm dân gian, chỉ giống cá này mới có thể vượt vũ môn hóa rồng để đưa ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên việc sắm lễ cúng cũng không quá câu nệ, mỗi gia đình thường  làm theo suy nghĩ và tấm lòng của mình:

Quan niệm dân gian cho rằng, lễ cúng ông Công, ông Táo phải kết thúc trước chính ngọ tức 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp về trời trong ngày. Vì vậy hoạt động cúng lễ thường diễn ra rải rác từ ngày 20 tháng Chạp. Nhưng nhiều người cho rằng, phải cúng đúng ngày mới được linh thiêng.

Dù mâm lễ, thời gian lễ ông Công ông Táo có thể khác nhau, nhưng những điều thiện mà tâm linh hướng đến và những mong ước tốt lành của gia chủ thì đều giống nhau. Cùng chung ý nghĩ, ông Công, ông Táo là người cai quản bếp núc, mỗi năm về chầu Trời một lần để tâu lại những việc làm xấu trong năm của gia chủ, những việc làm xấu sẽ bị ghi lại để tính phúc phận của các thành viên trong gia đình, nên khi hành lễ, gia chủ luôn mong được xá tội cho những việc làm sai trái trong năm và thành tâm hướng tới một năm mới thiện tâm, mạnh khỏe, hạnh phúc:

Sau lễ cúng, cá chép sẽ được phóng sinh xuống các sông, hồ, ao. Đây là một nét văn hóa đẹp, một phong tục cổ truyền cần lưu giữ. Nhưng đáng tiếc là hiện nay ngành chức năng vẫn chưa có một định hướng để phát huy những nét đẹp của phong tục cổ truyền này. Hoạt động thả cá thường gặp khó khăn với người dân các thành phố lớn. Tại Hà Nội, nhiều người phải đứng trên những bờ cao để ném cá xuống sông Hồng, túi nilong, đồ đựng cá trôi nổi, gây ô nhiễm môi trường. Gần đây ở Hà Nội đã có một số sinh viên tình nguyện có mặt tại các điểm như cầu Long Biên, Hồ Hoàn Kiếm để hướng dẫn người dân bỏ rác vào thùng. Thiết nghĩ, ngành chức năng và các địa phương cần có giải pháp, bố trí những điểm thả cá thuận lợi cho người dân, để hoạt động thả cá ngày ông Công, ông Táo thực sự là một hoạt động cộng đồng tâm linh, ý nghĩa, là nét đẹp trước thềm năm mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phố Hàng Mã sôi động trước ngày ông Công ông Táo

VOV.VN - Trước ngày tiễn Táo Quân lên chầu trời (23 tháng Chạp), người dân Hà Nội lại tấp nập ghé qua phố Hàng Mã để mua sắm đồ vàng mã.

Cúng ông Công ông Táo: Đặt mâm cỗ cúng ở đâu là chuẩn nhất?

VOV.VN - Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một tập tục truyền thống của người Việt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi cúng ông Công ông Táo.

Tin cùng chuyên mục