Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm

Nghề hát xẩm ra đời vào thời nhà Trần, cách đây hơn 700 năm, một trong những thời kỳ phát triển rực rỡ nhất đối với nền văn học nghệ thuật truyền thống.  

Sáng 29/9, tại di tích Đình Hào Nam, Hà Nội, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm. Buổi lễ thu hút đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ hát xẩm trong cả nước tham dự.

Tương truyền ông tổ nghề hát xẩm là Trần Quốc Đĩnh – Thái tử nhà Trần, ông được thần linh ban cho nghề hát xẩm để kiếm sống trong thời gian bị hãm hại phải tha phương cầu thực. Tưởng nhớ công ơn vị Thái tử, hàng năm những người hành nghề hát Xẩm trong cả nước tề tựu lại 1 ngày cùng nhau tổ chức lễ giỗ vị tổ nghề.

Theo nhạc sĩ Thao Giang, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam: Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm 2010 nhằm tạo không gian cho những người hành nghề hát xẩm cùng gìn giữ nghiệp tổ đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy nền văn hóa âm nhạc của đất nước.

Trong không gian cổ kính của Đình Hào Nam, các nghệ nhân, nghệ sĩ hát xẩm đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc như: Xẩm thập ân, Hà Nội 36 phố phường, Anh khóa, Mục hạ vô nhân, Giăng sáng, Cô tú… nhằm thể hiện thành quả lao động của các thế hệ con cháu dâng lên các bậc tổ nghề./.

Viết bình luận