Lễ hội Kate – Ramưwan dân tộc Chăm tại TP HCM

Sáng 12/10/2008 tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, Chi hội Văn hóa Dân tộc Chăm đã tổ chức lễ hội truyền thống với chủ đề Sắc màu lễ hội lần thứ IV

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của người Chăm chào đón năm mới diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Lễ hội năm nay được Chi hội Văn hóa Dân tộc Chăm (trực thuộc Hội Dân tộc học TP Hồ Chí Minh) tổ chức với hình thức biểu diễn ca múa nhạc truyền thống.

Khán phòng đông chật người, thậm chí các lối đi cũng không còn chỗ vì mọi người chen nhau đứng. Các vị chức sắc, anh em công nhân, chị em trong Hội Phụ nữ, bà con Hội Nông dân, học sinh, sinh viên sinh là người Chăm sống và học tập từ các tỉnh miền Trung trở vào và TP Hồ Chí Minh đều khoác trên người bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình đến tham dự. Các vị đại biểu, các nghệ sĩ, ca sĩ như Bouner Trinh, Thanh Sử, Ysa cũng tham gia chương trình. 

Các tiết mục biểu diễn, hát lễ mô tả ước lệ những nghi thức cúng tạ ơn đấng sinh thành, cầu mong thần linh, tổ tiên phù hộ cho thời tiết thuận lợi, cho con cháu làm ăn phát đạt, đời sống gặp nhiều điều tốt lành đã thể hiện bản sắc văn hóa rất riêng của người Chăm; từ tiết tấu, động tác múa đến sắc phục. Rộn ràng âm thanh của các nhạc cụ trong các làn điệu dân gian, khi thì réo dắt khi lại dặt dìu, kéo theo những nhịp vỗ tay rền rền hào hứng càng làm cho không khí lễ hội vừa thiêng liêng vừa tràn ngập cảm xúc. 

 

 
Ca sĩ Chế Linh xúc động được đón Tết trên quê hương
 

Ca sĩ Ysa

Một người con của dân tộc Chăm mang họ Chế là ca sĩ – nhạc sĩ Chế Linh từ hải ngoại trở về thăm quê hương cũng đến dự, đã lên sân khấu phát biểu. “Hôm nay được đến dự lễ hội của dân tộc mình trên chính quê hương mình… tôi vô cùng xúc động và thật sự thấy hạnh phúc. Là một đứa con của dân tộc Chăm, tôi chân thành cám ơn sự quan tâm của Nhà nước, cám ơn Ban tổ chức đã đã quan tâm tổ chức một lễ hội của dân tộc Chăm lớn như thế này. Con em của dân tộc Chăm hãy học hành, hãy sống lành mạnh. Riêng tôi, tôi ước mong được hát trên quê hương trong các chương trình từ thiện để giúp đỡ người nghèo. Đó là mong ước lớn nhất của tôi”./.